จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีชมชื่น

พุทธศักราช ๒๓๘๘

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๐ บรรทัด

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

หน้าตักกว้าง ๒๔ นิ้ว

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีชมชื่น”

สถานที่พบ

วัดศรีชมชื่น บ้านพิมาน ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๔๑๑-๔๑๒.

คงจะอยู่วัดศรีชมชื่นมาแต่เดิม

เนื้อหาโดยสังเขป

มหาราชครูคัมภีรปัญญาสร้างพระพุทธรูปไว้กับศาสนา

ผู้สร้าง

มหาราชครูคัมภีรปัญญาเป็นผู้สร้างพระพุทธรูป ส่วนนายสีเป็นผู้จารจารึก

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ พ.ศ. ๒๓๘๘ ซึ่งตรงกับสมัยที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. ๒๓๖๗-๒๓๙๔)

๑) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีชมชื่น,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๔๑๑-๔๑๒.
๒) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, ๕๓ พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, ๒๕๔๓), ๓๐๙-๓๓๐.