ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 13, ชร. 13 จารึกกษัตริย์ผู้เป็นธรรมิกราชาธิราช ระหว่าง พ.ศ. 2081-2180

พุทธศักราช 2081-2180

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 16 บรรทัด ด้านที่ 1 มี 16 บรรทัด ด้านที่ 2 ชำรุด (อักษรลบเลือน อ่านไม่ได้)

หินทรายสีเทา

กว้าง 46 ซม. สูง 69.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 13”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชร. 13 จารึกกษัตริย์ผู้เป็นธรรมิกราชาธิราช ระหว่าง พ.ศ. 2081-2180”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 29.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงกษัตริย์พระองค์หนึ่งผู้เป็นธรรมิกราชา ข้อความนอกจากนั้นชำรุดมาก ไม่สามารถจับใจความได้

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 10 ระบุ จ.ศ. 9 _ _ กองหอสมุดแห่งชาติจึงกำหนดให้เป็น พ.ศ. 2081-2180 (จ.ศ. 900-999 บวกด้วย 1181 เป็น 2081-2180)

โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. 13 จารึกกษัตริย์ผู้เป็นธรรมิกราชาธิราช ระหว่าง พ.ศ. 2081-2180,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่   (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 29.