จารึกการสร้างทุงศิลา

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2560 18:15:05 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2560 15:05:40 )

พุทธศักราช ๒๔๖๙

จำนวน ๑ ด้าน มี ๒๘ บรรทัด

หินชนวน

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ลป. ๑๗”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “ลป. ๑๗ จารึกการสร้างทุงศิลา พ.ศ. ๒๔๖๙”

สถานที่พบ

วิหารวัดพระธาตุลำปางหลวง ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

ประวัติ

ข้อมูลของจารึกหลักนี้ปรากฏและพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ พ.ศ. ๒๕๕๑

เนื้อหาโดยสังเขป

เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ธุเจ้าอภิวงศา เจ้าอาวาส พ่อเลี้ยงแสนเทพพร้อมด้วยภริยาและบุตร ผู้ใหญ่น้อยพรมเสนา ท่านหนานไชยอาจารย์ หนานอภิวงศาพร้อมด้วยภริยา หนานกาวีพร้อมด้วยภริยา ตลอดจนศรัทธาบ้านนาเวียงทั้งหลายได้พร้อมใจกันสร้างทุงศิลา ๒ ผืน เพื่อบูชาแก่พระมหาชินธาตุเจ้า

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ พ.ศ. ๒๔๖๙ ในสมัยพลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๕๔-๒๔๘๒)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๖๐, จาก :
๑) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “บัญชีจารึก จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), (๒๙)-(๕๙).
๒) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ลป. ๑๗ จารึกการสร้างทุงศิลา พ.ศ. ๒๔๖๙,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๒ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๕๑), ๒๕๑-๒๕๓.