จารึกขันทรงกลมสัมฤทธิ์

หลักที่ ๑๑๑ จารึกบนวัตถุสัมฤทธิ์

พุทธศักราช ๑๗๓๐

สัมฤทธิ์

ขันทรงกลม

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๑๘ ซม. สูง ๗ ซม. โดยรอบขอบบนของขัน ๕๙ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ปจ. ๒๔”
๒) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ กำหนดเป็น “หลักที่ ๑๑๑ จารึกบนวัตถุสัมฤทธิ์”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ กำหนดเป็น “จารึกขันทรงกลมสัมฤทธิ์”

พุทธศักราช ๒๕๑๙

สถานที่พบ

โบราณสถานหมายเลข ๑๑ บริเวณเมืองพระรถ ดงศรีมหาโพธิ์ ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ (ข้อมูลเดิมว่า อำเภอศรีมหาโพธิ์) จังหวัดปราจีนบุรี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสาร ศิลปากร ปีที่ ๑๐ ฉบับที่ ๕ (มกราคม ๒๕๑๐) : ๗๖-๗๙.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๑๔๔-๑๔๖.
๓) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๒๑-๑๒๕.

ประวัติ

จารึกชิ้นนี้เจ้าหน้าที่หน่วยศิลปากรที่ ๕ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มาจากโบราณสถานหมายเลข ๑๑ บริเวณเมืองพระรถ ดงศรีมหาโพธิ์ ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมหาโพธิ์ (ปัจจุบันตำบลโคกปีบนี้ อยู่ในเขตอำเภอศรีมโหสถ) จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อเดือนกรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๐๙ เป็นจารึกขันสัมฤทธิ์ทรงกลม มีอักษรจารึกปรากฏอยู่โดยรอบขอบบนด้านนอกของขัน ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ ใช้ชื่อจารึกว่า หลักที่ ๑๑๑ จารึกบนวัตถุสัมฤทธิ์ แต่การจัดพิมพ์จารึกในประเทศไทยครั้งนี้ได้เปลี่ยนชื่อจารึกใหม่ ใช้ชื่อตามลักษณะวัตถุที่จารึกว่า จารึกขันทรงกลมสัมฤทธิ์

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นการบันทึกว่า ขันใบนี้เป็นของที่พระกัมรเตงอัญศรีวิเรนทราธิบดีวรมัน ถวายแด่กมรเตงชคตศรีวิเรศวร (เทวรูป) ในมหาศักราช ๑๑๐๙

การกำหนดอายุ

จารึกบอกมหาศักราช ๑๑๐๙ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๑๗๓๐

๑) ประสาร บุญประคอง และฉ่ำ ทองคำวรรณ, “คำอ่านจารึกบนขันสัมฤทธิ์,” ศิลปากร ๑๐, ๕ (มกราคม ๒๕๑๐) : ๗๖-๗๙.
๒) ประสาร บุญประคอง และฉ่ำ ทองคำวรรณ, “จารึกขันทรงกลมสัมฤทธิ์,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๒๑-๑๒๕.
๓) ประสาร บุญประคอง และฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ ๑๑๑ จารึกบนวัตถุสัมฤทธิ์,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม, มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๑๔๔-๑๔๖.