จารึกคามวาสีอรัญวาสี

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 56, พย. 56 จารึกคามวาสีอรัญวาสี พุทธศตวรรษที่ 21-22

แผ่นสี่เหลี่ยม ชำรุด

ขนาดวัตถุ

กว้าง 27 ซม. สูง 18 ซม. หนา 4.3 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 56”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น ”พย. 56 จารึกคามวาสีอรัญวาสี พุทธศตวรรษที่ 21-22”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 56 จารึกวัดครามวาสี อรัญวาสี”

เดือนมกราคม พ.ศ. 2529

สถานที่พบ

วัดร้างแห่งหนึ่งอยู่ติดริมกว๊านพะเยา ปัจจุบันเป็นที่ดินของเอกชนใกล้กับโรงสีแสงพะเยา ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ (บุญชื่น ฐิตปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดลี ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยชาวบ้านได้นำมาถวาย (สัมภาษณ์พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530)

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 206.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงการอุปถัมภ์ค้ำจุนพุทธศาสนา ทั้งฝ่ายคามวาสีและอรัญวาสี

การกำหนดอายุ

กองหอสมุดแห่งชาติได้กำหนดให้จารึกหลักนี้เป็น จารึกอักษรฝักขาม อายุพุทธศตวรรษที่ 21-22

1) เกรียงศักดิ์ ชัยดรุณ, “พย. 56 จารึกวัดครามวาสี อรัญวาสี,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 451-455.
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 56 จารึกคามวาสีอรัญวาสี พุทธศตวรรษที่ 21-22,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 206.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-24, ไฟล์; PY 56 side 1.copy 1 และ PY 56 side 2.copy 1)