ชุดคำค้น 21 คำ

ยุคสมัย-จารึกสมัยล้านนา, วัตถุ-จารึกบนหิน, วัตถุ-จารึกบนหินทราย, วัตถุ-จารึกบนหินทรายสีเทา, ลักษณะ-จารึกบนใบเสมา, ที่อยู่ปัจจุบัน-จารึกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่, ศาสนา-จารึกในพระพุทธศาสนา, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายข้าพระ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายข้าวเปลือก, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายที่ดิน, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายข้าพระ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายโค, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายสัตว์, เรื่อง-พิธีกรรมตามความเชื่อ, เรื่อง-พิธีกรรมตามความเชื่อ-สาปแช่ง, เรื่อง-ความเชื่อทางศาสนา, เรื่อง-ความเชื่อทางศาสนา-นรก-สวรรค์, เรื่อง-ความเชื่อทางศาสนา-พระศรีอาริยเมตไตรย, เรื่อง-ความเป็นอยู่และประเพณี, เรื่อง-ความเป็นอยู่และประเพณี-ประดิษฐานศิลาจารึก,

จารึกกู่วัดเสาหิน

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2558 13:30:02 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2566 10:56:52 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม.24, 1.2.1.1 กู่วัดเสาหิน พ.ศ. 2020, ชม. 24 จารึกกู่วัดเสาหิน

ด้าน/บรรทัด

จำนวน 1 ด้าน มี 22 บรรทัด (ข้อมูลเดิมระบุว่า จารึกมีจำนวนด้าน 2 ด้าน ด้านที่ 1 มี 22 บรรทัด และด้านที่ 2 มี 7 บรรทัด แต่เมื่อพิจารณาจากภาพประกอบในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 2 แล้วพบว่าภาพสำเนาจารึกที่ระบุว่าเป็นด้านที่ 1 นั้น มีไม่ถึง 22 บรรทัด ประกอบกับได้พบสำเนาจารึกที่ภาควิชาภาษาตะวันออก มหาวิทยาลัยศิลปากร มีครบ 22 บรรทัด แต่มี 1 ด้าน ทั้งยังพบสำเนาจารึกเนื้อหาของ จารึกพุทธศตวรรษที่ 21 ที่มีจำนวน 7 บรรทัดและมีเนื้อหาตรงกับด้านที่ 2 ของจารึกกู่วัดเสาหิน ที่เคยระบุไว้แต่เดิม ทำให้เกิดความสับสน ในการเผยแพร่ครั้งนี้จึงได้ขอปรับเปลี่ยน โดยกำหนดให้ จารึกกู่วัดเสาหิน นี้ มี 1 ด้าน ตามสำเนาที่พบล่าสุด

หินทรายสีเทา

รูปใบเสมา (ชำรุด)

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 24”
2) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 4 กำหนดเป็น “1.2.1.1 กู่วัดเสาหิน พ.ศ. 2020”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 24 จารึกกู่วัดเสาหิน”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (สำรวจเมื่อ 29 สิงหาคม 2561)

พิมพ์เผยแพร่

1) ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 4 (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2543), 47-64.
2) ภาพจำลองอักษร : พงศธร บัวคำปัน
3) ภาพถ่ายจารึกจากการสำรวจภาคสนาม : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 28-31 มีนาคม 2561
4) จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 92-94.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความจารึกกล่าวถึงการถวายข้าพระ ที่นา ข้าวเปลือก และโค ให้แก่ศาสนสถาน มีการสาปแช่งไว้ด้วยว่าหากผู้ใดมารบกวนที่ดินและทรัพย์สินเหล่านี้ ขอให้ตกนรกอเวจี

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 24 จารึกกู่วัดเสาหิน,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 92-94.

สรุปสาระสำคัญ

เป็นจารึกหลักเดียวกันแต่อยู่คนละด้านกับ จารึกพุทธศตวรรษที่ 21 https://db.sac.or.th/inscriptions/inscribe/detail/12891