ข่าวสารพิพิธภัณฑ์

ทร.เปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ 70 ปี วิถีนักรบไทย

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.ร.อ.ประเจตน์ ศิริเดช อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม เป็นประธานเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์กองการฝึกกองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พล.ร.อ.ฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ นายภัครธรณ์ เทียนไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี พล.ร.ต. ศักดิ์นรินทร์ เจริญสุข ผู้บัญชาการกองการฝึกกองเรือยุทธการ ตลอดจน ข้าราชการ ลูกจ้าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บริษัทห้างร้าน เข้าร่วม         ทั้งนี้ อาคารพิพิธภัณฑ์ กองการฝึก กองเรือยุทธการ จัดตั้งขึ้นเพื่อรวบรวม และอนุรักษ์วัตถุพิพิธภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเดินเรือ การอาวุธ การป้องกันความเสียหาย ซึ่งทำการเรียนการสอนในกองการฝึก กองเรือยุทธการ และจัดแสดงให้นักเรียน ข้าราชการ และประชนทั่วไปเข้ารับชม อีกทั้งยังเป็นอนุสรณ์ความภาคภูมิใจที่สำคัญให้กับอดีตข้าราชการ กองการฝึก กองเรือยุทธการ ที่ได้เพียรพยายามมานะบากบั่น สร้างคนให้เป็นกำลังหลักของกองทัพเรือ ที่มีประสิทธิภาพ สมกับคติพจน์ของกองการฝึก กองเรือยุทธการ ที่ว่า “ฝึกฝนให้เชี่ยวชาญ ชำนาญยุทธ”         สำหรับประวัติของตึกดังกล่าวเป็นตึกที่เก่าแก่ที่สุดของกองการฝึกกองเรือยุทธการ เคยใช้เป็นกองบัญชาการส่วนหน้าของกองทัพเรือ ในอดีต พล.ร.อ.สินธุ์ กมลนาวิน ผู้บัญชาการทหารเรือ ในสมัยนั้นเคยใช้ตึกแห่งนี้เป็นที่บัญชาการรบกับฝรั่งเศสในสงครามอินโดจีน และเคยใช้เป็นที่พักทหารที่บาดเจ็บจากยุทธนาวีที่เกาะช้าง และเนื่องจากตึกแดง ตัวอาคารเก่ามาก ไม่เหมาะสมสำหรับการนำมาเป็นอาคารพักอาศัย         อดีตผู้บังคับบัญชาของ กองการฝึก กองเรือยุทธการ หลายท่านที่ผ่านมา ได้พยายามที่จะปรับปรุงตัวอาคารให้นำมาใช้ประโยชน์ได้อีก จึงเห็นควรดัดแปลงตัวอาคารให้เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีแนวคิดที่จะปรับปรุงตัวอาคารชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์นักรบทางเรือ และชั้นบนทำเป็นห้องสมุดยุทธวิธี เพื่อเก็บเอกสารตำรา และบรรณสารต่าง ๆ ที่กำหนดขั้นความลับไว้ เพื่อให้นายทหารนักเรียนที่มาเรียนได้มีโอกาสใช้เป็นสถานที่สำหรับค้นคว้า และฝึกวางแผน         ต่อมา ในสมัยที่ พล.ร.ต.ไพฑูรย์ ประสพสิน ได้รับหน้าที่เป็นผู้บัญชาการกองการฝึก กองเรือยุทธการ เมื่อปี 2552 ได้สืบสานความตั้งใจของอดีตผู้บังคับบัญชา โดยได้ประสานกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้งบประมาณจำนวน 5,000,000 บาท เพื่อปรับปรุงตัวอาคารให้เป็นพิพิธภัณฑ์ กองการฝึก กองเรือยุทธการ โดยภายในอาคาร มีวัตถุที่จัดแสดงได้แก่ อุปกรณ์เดินเรือ อุปกรณ์เครื่องฝึกอาวุธ อุปกรณ์การป้องกันความเสียหาย ภาพสื่อการสอน และภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เข้าชมอาคารพิพิธภัณฑ์ กองการฝึก กองเรือยุทธการ เปิดทำการทุกวัน ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด (ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 19 กันยายน 2555)

ปัดฝุ่นทุจริตพิพิธภัณฑ์ 13 ปี ยังใช้งานไม่ได้

สภาเทศบาล ต.เวียงเชียงของชุดใหม่ เตรียมไล่บี้เอาผิดเอกชน-เจ้าหน้าที่ตรวจรับงานทุจริตสร้างพิพิธภัณฑ์ปลาบึก 9 ล้าน ผ่านมา 13 ปีแล้วยังใช้งานอะไรไม่ได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเทศบาล ต.เวียงเชียงของ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เปลี่ยนผู้บริหารใหม่ มีนายเฉลิม ตาวิยะ เป็นนายกเทศมนตรี ทำให้สมาชิกสภาเทศบาลมีการหารือพลิกฟื้นตำนานพิพิธภัณฑ์ปลาบึกน้ำโขง บ้านหาดไคร้ หมู่ 7 ที่สร้างด้วยงบประมาณกว่า 9 ล้านบาท เสร็จตั้งแต่ปี 2542 แต่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เนื่องจากเกิดความเสียหายในตัวอาคารหลายจุดจนต้องสั่งปิดมาจนถึงปัจจุบันนี้ นางสายหยุด นวลสิริสกุล สมาชิกสภาเทศบาลอิสระ กล่าวว่า ได้มีการหารือกับผู้บริหารชุดใหม่ ซึ่งเป็นชุดที่ 5 นำเรื่องไปรายงานนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.พรรคเพื่อไทยหาแนวทางซ่อมแซมพิพิธภัณฑ์ปลาบึกให้กลับมาเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ปลาบึกในแม่น้ำโขงที่มีแห่งเดียวในโลกให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง ใน 2 แนวทาง คือ ให้เอกชนซ่อมแซมแล้วร่วมบริหารจัดการกับรัฐบาลเพื่อประหยัดงบประมาณหรือของบผ่าน ส.ส.มาปรับปรุงแล้วให้เทศบาลบริหารจัดการเอง รายงานข่าวแจ้งว่า การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวส่อทุจริตอย่างชัดเจน ตั้งแต่การออกแบบตัวอาคารที่ผิดจากความเป็นจริงซึ่งต้องมีลักษณะปิดทึบแสง แต่ที่นี่แสงเข้าไปได้ ทำให้เกิดตะไคร่น้ำจับหนาในตู้โชว์ปลาบึก ปัญหาน้ำซึมทั่วทุกพื้นที่ ระบบการกรองน้ำใช้การไม่ได้ มีปัญหาการทรุดตัวของอาคารทำให้เกิดรอยร้าวโดยรอบ ผู้รับเหมาเข้ามาแก้ไขบางจุด แต่ก็ยังใช้การไม่ได้ โดยเฉพาะการรั่วไหลของน้ำในตู้โชว์ เคยมีนายกเทศมนตรีในช่วงสมัยที่ 3 จี้ให้ผู้รับเหมาซ่อมแซม แต่ก็มีการเพิกเฉย ที่สำคัญเจ้าหน้าที่เทศบาลที่เป็นคณะ กก.ตรวจรับงานมีการเบิกจ่ายเงิน 3 แสนบาทให้ไปอีก ซึ่งต่อมาเทศบาลได้ยื่นฟ้องศาลมีคำสั่งให้ร่วมกันชำระค่าเสียหาย แต่ยังไม่มีใครรับผิดชอบ จนอดีตนายกเทศมนตรีที่ดูแลการก่อสร้างก็เสียชีวิตไปแล้ว ผู้ที่ตรวจรับงานก็ย้ายไปพื้นที่อื่นๆแต่มูลความผิดยังปรากฏอยู่ เชื่อว่าจะหนีไม่พ้นอย่างแน่นอน (ไทยโพสต์ วันที่ 15 มิถุนายน 2555)  

‘พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้’ เปิดแล้ว!!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” (The Museum of Floral Culture) โดย สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งบรรจุชิ้นงานและหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการจัดดอกไม้จากอดีตถึงร่วมสมัยในปัจจุบัน ทั้งของไทยและนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากทั่วเอเชีย สกุล อินทกุล กล่าวว่า “พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาด้วย ทรงเป็นนักอนุรักษ์พรรณพืชเป็นที่ประจักษ์แก่นานาประเทศ โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นที่แสดงชิ้นงาน หลักฐาน ภาพถ่ายไปจนถึงไม้ดอกไม้ใบ ซึ่งรวบรวมมาจากทุกทวีป ตัวอาคารซึ่งตั้งอยู่บริเวณศรีย่าน เป็นบ้านโบราณสไตล์โคโลเนียล อายุราว 100 ปี แบ่งออกเป็นห้องจัดนิทรรศการทั้งชั้น 1และชั้น 2 รวม 7 ห้อง หนึ่งในนั้นจัดแสดงเอกสารเก่าแก่ เช่น “ตำราลับแห่งการจัดดอกไม้แบบโชกะของอิเคโนโบะ”หนังสือม้วนโบราณอายุราวปี ค.ศ.1756 ซึ่งเทียบเท่าสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ และยังเป็นที่รวมของภาพถ่ายเกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ซึ่งค้นคว้ามาได้จากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ฯลฯ ที่สำคัญ ยังรวมเอามรดกทางวัฒนธรรมของการจัดดอกไม้ไทยมาจัดแสดงไว้อย่างครบถ้วน ชิ้นงานที่ไม่ควรพลาดคือภาพร่างผลงานชิ้นต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของ สกุล อินทกุล ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่ชิ้นงานดอกไม้สำหรับงานพระราชทานเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง เมื่อครั้งเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ.2549 และผลงานจากหนังสือดัง “ดอกไม้ไทย” ซึ่งสกุลได้จัดทำเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 77 พรรษา ในปี พ.ศ.2552 นอกจากนั้น ยังมี หอจัดแสดงงานมีชีวิต ที่ร่มรื่นไปด้วยไม้ใบไม้ดอกมงคลที่ปลูกตามความเชื่อของไทยโบราณ บริเวณโดยรอบพื้นที่พิพิธภัณฑ์ซึ่งกว้างทั้งหมด 1 ไร่ ซึ่งสกุลลงทุนปลูกขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด ผู้สนใจเปิดให้ชมทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. บัตรราคา 150 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ เลขที่ 315 ซ.องครักษ์ 13 ถ.สามเสน แขวงถนนนครไชยศรีเขตดุสิต กทม 10300 โทร.02-6693633 (หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 15 สิงหาคม 2555)

ไทย-ญี่ปุ่น ร่วมพัฒนางานพิพิธภัณฑ์

นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมศิลปากรกำหนดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) การแลกเปลี่ยนวิทยาการและวัฒนธรรมระหว่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ คิวชู ประเทศญี่ปุ่น กับ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ประเทศไทย โดยตนในฐานะอธิบดีกรมศิลปากร และ นายมิวะ คะโระกุ ผู้อำนวยการใหญ่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ คิวชู ประเทศญี่ปุ่น ร่วมลงนาม โดยบันทึกความเข้าใจมีสาระสำคัญโดยสรุปว่า กรมศิลปากร โดยสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ คิวชู ประเทศญี่ปุ่น มีแผนงานในการดำเนินการแลกเปลี่ยนวิทยาการและวัฒนธรรมร่วมกัน เป็นแผนระยะ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2560         1.การศึกษา ค้นคว้า วิจัยร่วมกันในมรดกวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้า ศิลปะและงานช่าง ขนบธรรมเนียม ประเพณีและการติดต่อทางวัฒนธรรม ฯลฯ 2.การศึกษา ค้นคว้า วิจัยเพื่อการอนุรักษ์และวิเคราะห์มรดกวัฒนธรรม เป็นต้นว่า การวิเคราะห์วัสดุและเทคนิคการทำเครื่องเขิน (งานลงรัก) การทำสิ่งทอ ฯลฯ 3.การศึกษา ค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับการปลูกฝัง ส่งเสริมและพัฒนาประชาคมพิพิธภัณฑ์และการสร้างมวลชนสัมพันธ์ 4.ดำเนินการศึกษา ค้นคว้า วิจัยเพื่อการปกป้องคุ้มครองและการฟื้นฟูสภาพพิพิธภัณฑสถานและวัตถุในพิพิธภัณฑ์ 5.ดำเนินการโครงการร่วมเกี่ยวกับกิจกรรมของพิพิธภัณฑสถานนอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ตลอดจนการแลกเปลี่ยนบุคลากร เช่น นักวิจัย ภัณฑารักษ์ (ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 27 สิงหาคม 2555)

ปณท.จัดฉลอง 10 ปีพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขอเชิญนักสะสมแสตมป์ เซียนพระเครื่อง และประชาชนทั่วไป ร่วมฉลองครบรอบ 10ปี พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน ในงาน “จากวันนั้นถึงวันนี้ 10 ปี พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน” (Let’s Celebrate 10 Years of Sam Sen Nai Philatelic Museum) โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมคืนกำไรสู่นักสะสมมากมาย ดังต่อไปนี้   - นิทรรศการความหลัง “จากวันนั้นถึงวันนี้ 10 ปี พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน” -  พบแสตมป์ไฮไลท์ และแสตมป์ที่จัดทำด้วยเทคนิคพิเศษ อาทิ แสตมป์ชุดแรกของไทย “โสฬศ” แสตมป์ชุดล้ำค่ามูลค่ากว่า 1ล้านบาท และแสตมป์ไทยที่ได้รับรางวัลระดับโลก เป็นต้น -  กิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “ความรู้เรื่องพระเครื่องหลวงปู่ทวด” กับกูรูพระเครื่องชื่อดังอย่าง “คุณตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์”      รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร -  กิจกรรมสอยดาวแสตมป์ ชิงรางวัลกว่า 120 ชิ้น -  ฯลฯ     สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 10 ปี พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน สามารถเข้าร่วมงานได้ในวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2557 เวลา 10.00–14.30 น. ณ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545 หรือ  www.thailandpost.co.th โดยผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานทุกท่าน จะได้รับของที่ระลึกสุดประทับใจจากไปรษณีย์ไทยส่งท้ายปี อาทิ โปสการ์ด 10 ปีพิพิธภัณฑ์ฯ ปฏิทินตั้งโต๊ะ iStamp ฯลฯ   ข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจออนไลน์ วันที่ 14 ธันวาคม 2557

เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”

ทวีสุวัณณ์ กรุ๊ป เปิดตัวบริษัท เพอรานากัน ภูเก็ต จำกัด เพื่อรุกธุรกิจด้านการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะอนุรักษ์ และสืบสานศิลปวัฒนธรรมเพอรานากัน จึงได้จัดสร้าง “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต” เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่น เป็นตัวแทนองค์กรศิลปวัฒนธรรมระหว่างประเทศ และระดับชาติ โดยได้เปิดตัวให้กลุ่มตัวแทนบริษัทนำเที่ยวกว่า 50 บริษัทเข้าเยี่ยมชม และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยังได้เปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560 “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต” เป็นการจัดแสดงนิทัศน์ จำลองประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ ที่อยู่อาศัย อาหารการกิน เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ เพอรานากัน ผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอที่ทันสมัย เข้าใจง่าย ได้ทั้งความรู้ และความสนุกสนาน อีกทั้งภัตตาคาร “ครัวย่าหยา” รวบรวมอาหาร และขนมท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อหลากหลายเมนู ให้ได้ลิ้มลอง เช่น เช่น หมูฮ้องเกี้ยน น้ำพริกกุ้งเสียบ หมี่ฮกเกี้ยน และแกงปู เป็นต้น และบาบ๋าสตูดิโอ ให้เช่าชุดบันทึกภาพประทับใจ ด้วยการสวมใส่เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับเพอรานากัน แต่งชุดบาบ๋า ชุดย่าหยาถ่ายภาพ ส่วนเพอรานากัน บูติก รวบรวมสินค้าที่ระลึก สินค้าของฝากหลากหลาย และมีคุณภาพ เช่น ผ้าถุงปาเต๊ะ ชุดบาบ๋า ชุดย่าหยา และเครื่องประดับต่างๆ รวมถึงสินค้าที่ระลึกและอาหาร “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต” ตั้งอยู่บนถนนเทพกระษัตรี เส้นทางหลักขาออก ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 17 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเพียง 15 กิโลเมตร มีที่จอดรถกว้างขวาง พร้อมด้วยสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ทุพพลภาพ โดยเปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ก.พ.2560 “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต" เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0-7631-3556, 09-2224-4574 อีเมล : info@ts1986.com   ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560  

กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป

นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามนโยบายผู้ว่าฯกทม. กลุ่มกรุงเทพใต้ กล่าวถึงกรณีการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก หรือพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ว่า กทม.ได้รับมอบที่ดินพร้อมอาคาร จำนวน 4 หลัง ตั้งอยู่เลขที่ 273 ตรอกสะพานยาว ซ.เจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก จากรศ.วราพร สุรวดี ประธานมูลนิธิอินสาท-สอาง เพื่อให้กทม.จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นพื้นบ้าน เมื่อเดือนกันยายน 2547 โดยหลังจากได้รับมอบอาคารพร้อมที่ดินดังกล่าวได้มอบให้สำนักงานเขตบางรัก บริหารจัดการพร้อมสนับสนุนงบประมาณดำเนินการ โดยได้จัดสรรงบประมาณเพื่อบำรุงรักษามาโดยตลอด เฉลี่ยปีละ 1.5 ล้านบาท และในปี 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการ จำนวน 1,639,300 บาท และขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อเป็นค่าซ่อมแซมปรับปรุงพิพิธภัณฑ์อีกจำนวน 426,400 บาท      นอกจากนี้กทม.ยังได้จัดหาอาสาสมัครช่วยปฏิบัติงานที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก ปฏิบัติงานระหว่างวันพุธถึงวันอาทิตย์ ปิดบริการในวันจันทร์และวันอังคาร วันละ 4 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม เขตบางรัก เข้าไปประสานงานและร่วมดำเนินงานเป็นประจำทุกวันทำการด้วย ทั้งนี้การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น กรุงเทพมหานครแต่ละแห่ง ต้องได้รับการยินยอมให้ใช้พื้นที่จากผู้ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ เช่น วัด โรงเรียน หรือพื้นที่ส่วนบุคคล โดยกทม.ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหรือเช่าที่ดินในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ โดยการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์จะดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคและสอดคล้องกับอำนาจหน้าที่ของกทม.เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนโดยรวม “ดังนั้นกรณีที่ รศ.วราพร สุรวดี ถึงแก่กรรม กทม.ยังคงดูแลการบริหารพิพิธภัณฑ์ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ รศ.วราพร สุรวดี ที่ได้มอบไว้ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ และจะดำเนินการพัฒนาปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ให้มีความสวยงามสมบูรณ์ เป็นประโยชน์กับการศึกษาวิถีชีวิตในอดีตของพื้นที่เขตบางรักต่อไป”นายวัลลภ กล่าว   ข้อมูลจาก nationbreakingnews วันที่ 27 มกราคม 2560 รูปภาพจาก ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ภายใต้การดูแลของสำนักงานทรัพย์ส่วนพระมหากษัตริย์ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างหาที่สุดมิได้ ขอเชิญชวนประชาชน ร่วมซาบซึ้งในพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ของพระมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ทั้ง 9 รัชกาล โดยเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2559 จนถึงวันที่ 31 มกราคม พุทธศักราช 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. (ปิดทำการทุกวันจันทร์) รอบเข้าชมสุดท้ายเวลา 17.00 ณ อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพมหานคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โทร 02 621 0011 ต่อ 121, 128   ข้อมูลจาก Facebook-นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559

มทบ.32 เปิด “บ้านป่องนัก” พาทัวร์ค่ายทหารรำลึก “ในหลวง ร.๙”

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มณฑลทหารบกที่ 32 ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง ได้เปิด “พิพิธภัณฑ์บ้านป่องนัก” ภายในค่ายสุรศักดิ์มนตรี ให้ประชาชนเข้าเที่ยวชม เพื่อย้อนรอยรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จทรงเยี่ยมราษฎรภาคเหนือ ซึ่งพระองค์ได้เสด็จประทับที่บ้านป่องนัก เมื่อช่วงปี พ.ศ.2501 พร้อมได้ตั้งพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ลงนามแสดงความอาลัยบริเวณด้านหน้าอาคารด้วย สำหรับบ้านป่องนัก (หมายถึงหน้าต่างจำนวนมาก) ตัวบ้าน เป็นสถาปัตยกรรมยุโรปแบบคลาสสิก สมัยกรีก ราวศตวรรษที่ 13 ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบไทย มีหน้าต่างแบบแป้นเกล็ด มากถึง 250 บาน ช่องหน้าต่าง 469 ช่อง หลังคาทรงพีระมิด เคยใช้เป็นพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 7 ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนมณฑลพายัพ เมื่อเดือนมกราคม 2469 ต่อมา เดือนมีนาคม 2501 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จประทับระหว่างทรงเยี่ยมราษฎรภาคเหนือ ภายในบ้านป่องนัก ได้มีการแสดงเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดลำปาง และศิลปวัฒนธรรมอุปกรณ์ของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ ทั้งห้องทรงงาน ห้องเสวย ห้องบรรทม ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้เหมือนเดิมทุกประการ รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จประทับที่บ้านป่องนักแห่งนี้ด้วย และหลังจากนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมบ้านป่องนักแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำชมภายในมณฑลทหารบกที่ 32 ซึ่งได้มีการปรับพื้นที่นำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ โดยเฉพาะเรื่องกังหันน้ำชัยพัฒนา ซึ่งค่ายสุรศักดิ์มนตรี นำมาติดตั้งเพื่อเป็นการลดมลพิษ เพิ่มออกซิเจนในน้ำ ลดการเน่าเสียของแหล่งน้ำ ให้ข้าราชการทหารรวมกลุ่มเลี้ยงปลากระชัง และกบ เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวตามแนวพระราชดำริด้วย   ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 23 ตุลาคม 2559

มหกรรมพิพิธภัณฑ์ Museum Expo 2016

ขอเชิญร่วมกิจกรรมมหกรรมพิพิธภัณฑ์ Museum Expo 2016 "มนต์เสน่ห์พิพิธภัณฑ์ไทย" เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย 2559 วันที่ 16-21 กันยายน 2559 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร   กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ การจัดนิทรรศการพิเศษ เรื่อง “ของดีมีมาอวด” ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย ระหว่างวันที่ 16 ถึง 30 กันยายน 2559 จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และของสะสมล้ำค่าและหาชมได้ยากจากพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศทั้งของรัฐและเอกชนกว่า 60 แห่ง จำนวน 166 รายการ อาทิ - ของเล่นส่วนพระองค์ครั้งทรงพระเยาว์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว - - พระเก้าอี้สนามในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช - เครื่องทรงเทวรูปทองคำ - ครุฑทรงเครื่อง - พัดงาสาน ประจำตำแหน่งพระราชาคณะฝ่ายวิปัสสนา   นอกจากนี้ยังมีการออกร้านพิพิธภัณฑ์ เป็นการรวมตัวกันของพิพิธภัณฑ์ชั้นนำในประเทศไทยทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และสถานศึกษาด้านพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งสิ้น 45 บูธ อาทิ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย จังหวัดนครปฐม พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โดยจะจัดแสดงผลงานและนวัตกรรมด้านพิพิธภัณฑ์ ณ บริเวณสนามข้างพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ตั้งแต่วันที่ 16-21 กันยายน 2559 การเสวนาวิชาการและการแสดงของสะสมล้ำค่า ระหว่างวันที่ 17-21 กันยายน 2559 ณ ห้องประชุมอาคารดำรงราชานุภาพ และการเสวนาเรื่อง หุ่นหลวง ในวันที่ 18 และ 19 กันยายน 2559 ณ โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ต่อยอดจากมรดกทางศิลปวัฒนธรรม Creative Fine Arts การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และของที่ระลึก การจำหน่ายหนังสือ การแสดงนาฏดุริยางคศิลป์ และการแสดงดนตรีสากลอีกด้วย   “มหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย Thailand Museum Expo 2016 อัศจรรย์พิพิธภัณฑ์ไทย” เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย 2559 จะมีพิธีเปิดในวันที่ 16 กันยายน 2559 เวลา 17.00 น. ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมภายในงานและเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 17-21 กันยายน 2559 เวลา 9.00-18.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2446 8056 http://www.museumexpo2016.org/ https://www.facebook.com/thaimuseumday/ ข้อมูลจาก Fackbook-พิพิธบางลำพู วันที่ 7 กันยายน 2559