คำถามที่พบบ่อย

เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ต้องใช้เวลาตรวจสอบลิงค์ที่คุณส่งมาให้ ราว2-4 วันทำการ หากใช้เวลานานกว่านั้น ลิงค์ดังกล่าวยังไม่ปรากฏ กรุณาคลิกส่ง “แนะนำและแจ้งปัญหา” มายังเรา
หากคุณเขียนรีวิวพิพิธภัณพ์อยู่แล้วในบล็อกของคุณ ให้คุณคลิก “เพิ่มลิงค์blogของคุณไว้ในหน้านี้” ที่อยู่ด้านล่างของเมนูรีวิวพิพิธภัณฑ์โดยบล็อก
คลิกที่ชื่อของสมาชิกท่านนั้นๆ จากนั้น profile ของสมาชิกท่านนั้นจะขึ้นมา ให้คลิก “ส่งข้อความ” ที่อยู่ใต้ภาพของสมาชิกท่านนั้น
เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ไม่อนุญาตให้ใช้คำไม่สุภาพ คำหยาบ ส่อเสียด กล่าวร้าย ดูหมิ่น พาดพิงทำให้ผู้อื่นเสียหาย และทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม เป็นไปได้ที่รีวิวของคุณเข้าข่ายดังกล่าว อย่างไรก็ดีเราสนับสนุนให้คุณเขียนรีวิวใหม่โดยละเว้นการช้คำพูดที่ไม่เหม
เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยเป็นพื้นที่สาธารณะ มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย หากคุณไม่เห็นด้วยกับรีวิวหรือความคิดเห็นใดๆ ทางที่ดีที่สุดคือ คุณสามารถเขียนความคิดเห็นหรือรีวิวของคุณเองลงไป พึงระลึกไว้เสมอว่าเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภ
หลักจากที่คุณโหวต “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” จะปรากฏข้อความว่าคุณ “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” หากต้องการเปลี่ยนหรือลบโหวต ให้คลิก “clear your vote” ที่อยู่ด้านล่างตรงที่คุณกดโหวต
คลิกที่ “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ แล้วคลิกแถบเมนู “ภาพถ่าย” ที่อยู่ในหน้าบัญชีของฉัน คลิก “ดูทั้งหมด” คุณจะเห็นภาพถ่ายทุกาภาพที่คุณโพสต์ไว้ คลิกที่ภาพถ่ายที่ต้องการจะลบ จากนั้นกด”ลบภาพ”
คลิกที่ “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ แล้วคลิกแถบเมนู “รีวิว” ที่อยู่ในหน้าบัญชีของฉัน คุณจะเห็นรีวิวหรือความเห็นของคุณทุกอัน จากนั้นคลิกเลือก “แก้ไข” รีวิว หรือหากจะลบรีวิวนั้นให้คลิก “ลบ”
พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยส่วนใหญ่มีหลากหลายประเภท มีทั้งที่ประกาศตัวอย่างชัดแจ้งว่าจัดแสดงเรื่องอะไร หรือมีวัตถุสะสมประเภทไหน แต่พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นการเก็บข้าวของวัตถุหลากประเภท หลากเนื้อหา ไม่ได้เน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์
รายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่สมาชิกเพิ่มเข้ามาจะไม่ปรากฏในทันที เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยจะตรวจสอบรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง
ถ้าเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ยังตกหล่นรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใดไป เรายินดีมากที่ผู้ใช้จะช่วยเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ ท่านสามารถคลิก “เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่” ที่ปรากฏในหน้าหลักทางขวามือ หรือเมนู “เพิ่มพิพิธภัณฑ์” ที่อยู่ด้านล่างของหน้าพิพิธภัณฑ์ทุกหน้า
ในที่นี้ พิพิธภัณฑ์คือ สถานที่ สถาบัน หรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร ที่ให้บริการแก่สังคม โดยมีการเก็บรวบรวมวัตถุสิ่งของ มรดกวัฒนธรรมรูปแบบต่างๆ พร้อมกับสงวนรักษา ค้นคว้าหาข้อมูล และสื่อสารกับผู้ชม ด้วยการจัดแสดง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษา,วิจัย
พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่มักมีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้งชื่อที่ปรากฎบนป้ายในพิพิธภัณฑ์ ชื่อที่คนท้องถิ่นนิยมเรียก ชื่อที่ทางราชการเรียก ฯลฯ นอกเหนือจากการค้นหาใน search box
หากคุณลืมพาสเวิร์ด หรือไม่แน่ใจ ให้เข้าไปที่หน้า http://www.sac.or.th/main/registerForget.php
คลิก “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่ปรากฏอยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ จากนั้นคลิกเลือก “แก้ไข...” ซึ่งสามารถเซ็ทและแก้ไขชื่อ,พาสเวิร์ด,รูปภาพ ฯลฯ ได้
กดเลือกเมนู “สมัครสมาชิก” ที่อยู่ด้านบนสุด กรอกชื่อ อีเมล พาสเวิร์ด และสามารถใส่ภาพถ่ายตัวคุณ ซึ่งจะปรากฏเป็นรูปใน profile ของคุณ และเมื่อคุณเขียนรีวิวพิพิธภัณฑ์
หากคุณต้องการแบ่งปันประสบการณ์การทำหรือชมพิพิธภัณฑ์, โพสต์รูปถ่าย, วีดีโอ เพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์ รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบพิพิธภัณฑ์เหมือนกัน ฯลฯ การสมัครสมาชิกจึงเป็นทางหนึ่งที่ทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันได้