พุทธศักราช ๒๓๓๒

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๔๑ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๒๔ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑๗ บรรทัด

หินชนวน

แผ่นหินรูปใบเสมา

กว้าง ๒๘.๕ ซม. ยาว ๔๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. ๑๖”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดพระธาตุแช่แห้ง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๙๐-๙๓.

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช ๑๑๕๑ (พ.ศ. ๒๓๓๒) เจ้าอัตถวรปัญโญ ทำการเสริมยอดพระธาตุที่หักลง ร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ชาวเมือง รวมถึงภิกษุสามเณรในเมืองน่าน ตอนท้ายแสดงความปรารถนาให้ถึงแก่นิพพาน

เจ้าอัตถวรปัญโญ

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึก คือ “จุลศักราชได้ ๑๑๕๑ ตัว” (พ.ศ. ๒๓๓๒) ในสมัยเจ้าอัตถวรปัญโญ (ครองเมืองน่านระหว่าง พ.ศ. ๒๓๒๙-๒๓๕๓) ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “นน. ๑๖ จารึกเจ้าอัตถวรปัญโญเสริมยอดพระธาตุแช่แห้ง พ.ศ. ๒๓๓๒,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๙๐-๙๓.
๒) สุรศักดิ์ ศรีสำอาง, “ประวัติศาสตร์และเจ้าผู้ครองนคร,” เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๓๐), ๔๗-๗๒.
๓) อุดม รุ่งเรืองศรี, พจนานุกรมล้านนา-ไทย ฉบับแม่ฟ้าหลวง (กรุงเทพฯ : มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, ๒๕๓๔).
๔) กรรณิการ์ วิมลเกษม, “ศักราช ศก ปี เดือน ฤกษ์ และยามในจารึกล้านนา,” ใน ดำรงวิชาการ : รวมบทความทางวิชาการคณะโบราณคดี ๒๕๔๕ (กรุงเทพฯ : คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๔๕), ๒๙๔-๓๒๐.