ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 16, นน. 16 จารึกเจ้าอัตถวรปัญโญเสริมยอดพระธาตุแช่แห้ง พ.ศ. 2332

หินชนวน

แผ่นหินรูปใบเสมา

กว้าง 28.5 ซม. ยาว 45 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 16”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “นน. 16 จารึกเจ้าอัตถวรปัญโญเสริมยอดพระธาตุแช่แห้ง พ.ศ. 2332”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดพระธาตุแช่แห้ง ตำบลม่วงตื๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 90-93.

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช 1151 (พ.ศ. 2332) เจ้าอัตถวรปัญโญ ทำการเสริมยอดพระธาตุที่หักลง ร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ชาวเมือง รวมถึงภิกษุสามเณรในเมืองน่าน ตอนท้ายแสดงความปรารถนาให้ถึงแก่นิพพาน

เจ้าอัตถวรปัญโญ

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึก คือ “จุลศักราชได้ 1151 ตัว” (พ.ศ. 2332) ในสมัยเจ้าอัตถวรปัญโญ (ครองเมืองน่านระหว่าง พ.ศ. 2329-2353) ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “นน. 16 จารึกเจ้าอัตถวรปัญโญเสริมยอดพระธาตุแช่แห้ง พ.ศ. 2332,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 90-93.
2) สุรศักดิ์ ศรีสำอาง, “ประวัติศาสตร์และเจ้าผู้ครองนคร,” เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2530), 47-72.
3) อุดม รุ่งเรืองศรี, พจนานุกรมล้านนา-ไทย ฉบับแม่ฟ้าหลวง (กรุงเทพฯ : มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, 2534).
4) กรรณิการ์ วิมลเกษม, “ศักราช ศก ปี เดือน ฤกษ์ และยามในจารึกล้านนา,” ใน ดำรงวิชาการ : รวมบทความทางวิชาการคณะโบราณคดี 2545 (กรุงเทพฯ : คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545), 294-320.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-30, ไฟล์; นน.16 ด้าน1.รูป1 และ นน.16 ด้าน2.รูป2)