ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพสร้างพิหารวัดกลาง พ.ศ. ๒๐๓๒, พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพ

พุทธศักราช ๒๐๓๓

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๓๕ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๑๘ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑๗ บรรทัด

กว้าง ๔๐ ซม. สูง ๗๘ ซม. หนา ๘ ซม

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๕๗”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพสร้างพิหารวัดกลาง พ.ศ. ๒๐๓๒”
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพ”

๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๒๙

สถานที่พบ

วัดร้าง (วัดกลาง) ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้พบ

พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ (บุญชื่น ฐิตปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดลี และเจ้าคณะอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดลี ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๐๗-๒๐๙.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๑๒๒-๑๒๗.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๐๓๓ พระสงฆ์ทั้งหลาย ได้แก่ สมเด็จมหาสามีญาณเทพ เจ้าวัดมหาพน มหาสังฆราชาประหญา ได้เชิญชวนชาวเมืองร่วมบริจาคเงินเพื่อสร้างวิหารวัดกลาง

อุตตมปัญญา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๕๒ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๓๓ อันเป็นรัชสมัยของพระเจ้ายอดเชียงราย (พ.ศ. ๒๐๓๐-๒๐๓๘) (ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น พ.ศ. ๒๐๓๒)

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพสร้างพิหารวัดกลาง พ.ศ. ๒๐๓๒,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๒๐๗-๒๐๙.
๒) เทิม มีเต็ม, “พย. ๕๗ จารึกสมเด็จมหาสามีญาณเทพ,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๑๒๒-๑๒๗.