จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกลางเวียง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 34, ชร. 34, จารึกฐานพระพุทธรูปจากวัดกลางเวียง เชียงราย (พ.ศ. 2280)

ธรรมล้านนา, ฝักขาม

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางประทับยืน

ความสูงรวมฐาน 83 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติกำหนดเป็น “ชร. 34”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2519) กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปจากวัดกลางเวียง เชียงราย (พ.ศ. 2280)”

ปัจจุบันอยู่ที่

พระเจดีย์ วัดกลางเวียง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย (สำรวจเมื่อ 30 กรกฎาคม 2557)

พิมพ์เผยแพร่

วารสารศิลปากร ปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2519) : 77.

เนื้อหาโดยสังเขป

พระมหาสิริปัญญาสวามี สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นเพื่อเป็นที่บูชาแก่คนและเทวดาเมื่อจุลศักราช 1099 (พ.ศ. 2280) โดยขอให้ตนไปสู่นิพพาน

พระมหาสิริปัญญาสวามี

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1099 (พ.ศ. 2280) ในรัชกาลองค์คำ (พ.ศ. 2270-2302) สมัยราชวงศ์นยองยานของพม่าปกครองล้านนา (พ.ศ. 2157-2295)

ฮันส์ เพนธ์, “คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปจากวัดกลางเวียง เชียงราย (พ.ศ. 2280),” ศิลปากร 20, 4 (พฤศจิกายน 2519) : 77.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : วารสารศิลปากร ปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (พฤศจิกายน 2519)