จารึกสถานที่ประดิษฐานพระธาตุ

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2567 13:04:59 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 21, พย. 21 จารึกสถานที่ประดิษฐานพระธาตุ พ.ศ. 2066-2071, พย. 21 จารึกการประดิษฐานพระธาตุ

ธรรมล้านนา, ฝักขาม

พุทธศักราช 2066-2071

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 25 บรรทัด ด้านที่ 1 มี ประมาณ 15 บรรทัด ด้านที่ 2 มีประมาณ 10 บรรทัด

หินทรายสีแดง

รูปใบเสมา หักชำรุด

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 21”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 21 จารึกสถานที่ประดิษฐานพระธาตุ พ.ศ. 2066-2071”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 21 จารึกการประดิษฐานพระธาตุ”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ประวัติ

พระธรรมวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ รองเจ้าคณะภาค 6 ได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดศรีโคมคำ เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เดินทางขึ้นไปสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2519

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงสถานที่ที่ใช้ประดิษฐานพระธาตุ

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 7 ระบุ จ.ศ. 885 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2066 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 21 จารึกสถานที่ประดิษฐานพระธาตุ พ.ศ. 2066 - 2071,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 6-8.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 21 จารึกการประดิษฐานพระธาตุ,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 343-347.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-27, ไฟล์; PY_2101_1p, PY_2101_2p, PY_2101_3c และ PY_2102_1c)
2) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 1 ธันวาคม 2566