ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 13 จารึกมหาเถรสัทธรรมพีรคัมภีร์ฯ วัดสิบสองห้อง, พย. 13 จารึกวัดสิบสองห้อง, พย. 13

หินทรายสีแดง

ลักษณะวัตถุ

หลักสี่เหลี่ยม ชำรุดหักเป็นสองส่วน แต่นำมาต่อเข้าด้วยกัน

ขนาดวัตถุ

กว้าง 26.5 ซม. สูง 65 ซม. หนา 26.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 13”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 13 จารึกมหาเถรสัทธรรมพีรคัมภีร์ฯ วัดสิบสองห้อง”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 13 จารึกวัดสิบสองห้อง”

สถานที่พบ

วัดศรีจอมเรือง และที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 131-133.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้ เจ้าหน้าที่กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เดินทางไปทำการสำรวจและอัดสำเนาจารึก เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2513

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2058 มหาเถรสัทธรรมพีรคัมภีร์ฯ แห่งวัดสิบสองห้อง และมหาเถรเจ้าญาณกิตติ ได้ชักชวนอุบาสกอุบาสิกาให้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูป โดยการบริจาคทองคำ และข้าพระจำนวนหนึ่งไว้เพื่อปฏิบัติดูแลพระพุทธรูปองค์นี้

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 2 ระบุ จ.ศ. 877 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2058 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 13 จารึกมหาเถรสัทธรรมพีรคัมภีร์ฯ วัดสิบสองห้อง,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 131-133.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 13 จารึกวัดสิบสองห้อง,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 296-305.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-26, ไฟล์; PY_1301_c, PY_1302_c, PY_1303_c และ PY_1304_c)
2) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566