จารึกวัดวิสุทธาราม

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 4, พย. 4 จารึกวัดวิสุทธาราม พ.ศ. 2035

ธรรมล้านนา, ฝักขาม

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 2 ด้าน มี 16 บรรทัด แต่ละด้านมี 8 บรรทัด

หินทรายสีเทา

รูปใบเสมา ชำรุด

กว้าง 57 ซม. สูง 58 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 4”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 4 จารึกวัดวิสุทธาราม พ.ศ. 2035”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “จารึกวัดวิสุทธอาราม”

เดือนเมษายน พ.ศ. 2513

สถานที่พบ

วัดร้าง ภายในโรงเรียนบ้านห้วยปง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 106-108.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้พบที่วัดร้างแห่งหนึ่งในบริเวณโรงเรียนบ้านห้วยปง ตำบลแม่ปืน อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา (ติดกับถนนไฮเวย์ สายพะเยา-เชียงราย) ห่างจากอำเภอประมาณ 3 กม. พระครูจันทคุณาคม วัดศรีบุญเรือง ตำบลแม่ปืน อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้นำมามอบไว้แก่พระโสภณธรรมมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย (ปัจจุบันคือพระธรรมวิมลโมลี รองเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา) ศิลาจารึกหลักนี้เดิมขึ้นอยู่ในบัญชีจารึกจังหวัดเชียงราย เลขที่ ชร. 18 (ชร./พ.8) ได้ตั้งเป็นบัญชีจารึกจังหวัดพะเยา เลขที่ พย. 4 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2035 ลุงพระเป็นเจ้าเมิงเชียงราย (ลุงของพระเจ้ายอดเชียงราย) กับเจ้าพันเค้าเมิงพ่อน้อย ได้ให้คนมาฝังศิลาจารึกไว้ที่วัดวิสุทธอาราม

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 854 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2035 อันเป็นสมัยที่พระเจ้ายอดเชียงรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2030-2038)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 4 จารึกวัดวิสุทธาราม พ.ศ. 2035,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 106-108.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 4 จารึกวัดวิสุทธอาราม,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 128-133.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-23, ไฟล์; PY 4 side 1+.copy 1 และ PY 4 side 2.copy 1)
2) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566