จารึกวัดโพธิ์หอม

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

แผ่นจารึกดินเผา อักษรขอมและไทย ได้มาจากวัดโพธิ์หอม ตำบลดงเดือย อำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย, หลักที่ ๙๖ จารึกวัดโพธิ์หอม

ขอมอยุธยา

พุทธศักราช ๒๒๒๕

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๒๔ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๑๐ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๑๔ บรรทัด

ดินเผา

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๑๖.๕ ซม. สูง ๒๗ ซม. หนา ๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สท. ๓๕”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๘ ฉบับที่ ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๗) กำหนดเป็น “แผ่นจารึกดินเผา อักษรขอมและไทย ได้มาจากวัดโพธิ์หอม ตำบลดงเดือย อำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย”
๓) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ กำหนดเป็น “หลักที่ ๙๖ จารึกวัดโพธิ์หอม”
๔) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ กำหนดเป็น “จารึกวัดโพธิ์หอม”

กองโบราณคดี

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๘ ฉบับที่ ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๗) : ๖๘-๗๑.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๖๕-๖๘.
๓) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๒๕๒๙), ๑๕๒-๑๕๖.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้ เจ้าหน้าที่กองหอสมุดแห่งชาติได้เดินทางขึ้นไปสำรวจ เมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๑๕ พบอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความที่จารึกเป็นเรื่องมหาธรรมเถียรและยศเถียร พี่น้อง ๒ คน ได้สร้างพระพุทธรูป สร้างวิหารไว้ในพระพุทธศาสนา แล้วตั้งความปรารถนาไว้ในอนาคตกาล

การกำหนดอายุ

จารึกด้านที่ ๒ บรรทัดที่ ๕ บอกพุทธศักราช ๒๒๒๕

๑) ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านแผ่นจารึกดินเผา อักษรขอมและไทย ได้มาจากวัดโพธิ์หอม ตำบลดงเดือย อำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย,” ศิลปากร ๘, ๑ (พฤษภาคม ๒๕๐๗) : ๖๘-๗๑.
๒) ประสาร บุญประคอง, “จารึกวัดโพธิ์หอม,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๕ : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๔ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๕๒-๑๕๖.
๓) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ ๙๖ จารึกวัดโพธิ์หอม,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม, มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๖๕-๖๘.