จารึกฐานพระพุทธรูปสร้างโดยเจ้าหลวงน้อยอินทร์แห่งลำปาง

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2550 15:01:04 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2566 14:23:40 )

ไม้ ลงรัก ปิดทอง

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ความสูงรวมฐาน 45 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ Dedication To Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana Krom Luang Naradhiwas Rajanagarindra กำหนดเป็น “A Buddha image sponsored by Jao luang Nòi in of Lampang in 1841”

ประวัติ

จารึกนี้อยู่บริเวณด้านหน้าของฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากไม้ ลงรัก ปิดทอง ซึ่งเป็น 1 ในพระพุทธรูปไม้จำนวน 2 องค์ที่ ดร. พิริยะ ไกรฤกษ์ ซื้อมาจากผู้ขายในกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ. 2413 โดยส่งให้คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำการอ่านจารึกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2545 ข้อมูลและคำอ่านของจารึกนี้ ตีพิมพ์ในบทความชื่อ “A BUDDHA IMAGE SPONSORED BY JAO LUANG NòI IN OF LAMPANG IN 1841” โดย Hans Penth (ดร. ฮันส์ เพนธ์) ในหนังสือ Dedication To Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana Krom Luang Naradhiwas Rajanagarindra ซึ่งจัดพิมพ์โดย สยามสมาคม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา ใน พ.ศ. 2546

เนื้อหาโดยสังเขป

พระองค์เจ้าหลวง (เจ้าหลวงน้อยอินทร์) แม่เจ้าจุมปา และแม่เจ้าศรีบุญเรือง เป็นประธานในการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ ร่วมกับราชโอรส-ธิดาและทาสชายหญิงทุกคน เมื่อจุลศักราช 1202 โดยขอให้เป็นปัจจัยสู่นิพพาน

ผู้สร้าง

เจ้าหลวงน้อยอินทร์, แม่เจ้าจุมปา และแม่เจ้าศรีบุญเรือง

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากวันเดือนปีที่ปรากฏในจารึกคือ “จุลศักราชได้ 1202 ตัวปีกดไจ้ เดือน 5 ออก 15 ค่ำ พร่ำว่าได้วัน 7” ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2384

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., 2548, จาก:
Hans Penth, “A BUDDHA IMAGE SPONSORED BY JAO LUANG NòI IN OF LAMPANG IN 1841,” in Dedication To Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana Krom Luang Naradhiwas Rajanagarindra (Bangkok : The Siam Society Under Royal Patronage, 2003), 189-210.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : Dedication To Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana Krom Luang Naradhiwas Rajanagarindra (Bangkok : The Siam Society Under Royal Patronage, 2003)