จารึกวัดมหาธาตุ จ. ยโสธร

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ยส. 4, จารึกวัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร, จารึกวัดมหาธาตุ ยโสธร

ธรรมอีสาน

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 10 บรรทัด บรรทัดที่ 8-10 หินกระเทาะ อ่านไม่ได้ความ

ศิลาทราย

กว้าง 41 ซม. สูง 87 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ยส. 4”
2) ในหนังสือ อักษรธรรมอีสาน (มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2525) กำหนดเป็น “จารึกวัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร”
3) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดมหาธาตุ ยโสธร”

สถานที่พบ

หน้าพระอุโบสถ วัดมหาธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

พิมพ์เผยแพร่

1) อักษรธรรมอีสาน (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2525), 217.
2) ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 261-262.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้มีการอ่านครั้งแรกใน เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ “อักษรธรรมอีสาน” วิทยานิพนธ์ ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตมหาวิทยาลัยศิลปากร พ.ศ. 2525 และ ธวัช ปุณโณทก ได้อ่านเพิ่มเติมในส่วนที่ชำรุดและมีคำอ่านไม่ตรงกับครั้งแรกบางคำ

เนื้อหาโดยสังเขป

พระสงฆ์ และบรรดาเจ้านายในท้องถิ่นได้ร่วมกันกระทำกุศล

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1149 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2330 อันเป็นสมัยที่พระเจ้านันทเสน ปกครองราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ สมัยเป็นเมืองขึ้นของไทย (พ.ศ. 2324-2338) ตรงกับสมัยที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2325-2352)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดมหาธาตุ ยโสธร,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 361-362.
2) เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์, อักษรธรรมอีสาน (กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2525), 217.
3) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 261-287.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)