จารึกวัดมหาธาตุ จ. ยโสธร

จารึกวัดมหาธาตุ จ. ยโสธร ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ยส. 4, จารึกวัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร, จารึกวัดมหาธาตุ ยโสธร

ธรรมอีสาน

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 10 บรรทัด บรรทัดที่ 8-10 หินกระเทาะ อ่านไม่ได้ความ

ผู้อ่าน

1) เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ (พ.ศ. 2525)
2) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “สงฺกราส”
2. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “ขึน”
3. ธวัช ปุณโณทก : จุลศักราชร้อยปลาย 49 = คือจุลศักราช 1149 ตรงกับ พ.ศ. 2330
4. ธวัช ปุณโณทก : ปีเมิงมด = ปีมะแม นพศก ของภาคกลาง
5. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “มึ”
6. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “วันประหัส”
7. ธวัช ปุณโณทก : มื้อเปิกยี่ = ชื่อวันตามปฏิทินหนไทย ใช้เหมือนกับทางภาคเหนือ
8. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “ชิวา”
9. นวพรรณ ภัทรมูล : เพ็ญพักตร์ ลิ้มสัมพันธ์ อ่านเป็น “ปญา”
10. ธวัช ปุณโณทก : เป็นเค้า = ประธาน
11. ธวัช ปุณโณทก : โชตนา = ทำให้เจริญรุ่งเรือง
12. ธวัช ปุณโณทก : มูน = มรดก, สิ่งของที่สืบทอดกันมา
13. ธวัช ปุณโณทก : ภายนอก = ฝ่ายฆราวาส, ภายนอกคณะสงฆ์
14. ธวัช ปุณโณทก : กุมภาร = คือ กรมการ, กรรมการ