จารึกฐานสถูปดินเผาวัดหนองกระโดน

บาลี, มอญโบราณ

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 2 บรรทัด (รอบฐานสถูปจำลอง)

ดินเผา

สถูปจำลอง (ชำรุด ส่วนยอดหักหายไป)

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) ในหนังสือ ภาษา-จารึก ฉบับที่ 6 กำหนดเป็น “จารึกฐานสถูปดินเผาวัดหนองกระโดน”
2) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น "นว.16"

นายประสิทธิ์ และนายสม กาญจนา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดหนองกระโดน ตำบลหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

พิมพ์เผยแพร่

1) ภาษา-จารึก ฉบับที่ 6 : คุรุบูชา คุรุรำลึก (กรุงเทพฯ : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2542), 143-149.
2) จารึกในประเทศไทย เล่ม 2, พิมพ์ครั้งที่ 2 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2559), 78-80.

ประวัติ

นายประสิทธิ์ และนายสม กาญจนา ถวายสถูปจำลองนี้แด่เจ้าอาวาสวัดหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ จึงมีการมอบหมายให้ อาจารย์ทัศน์สมร ทองโปร่ง ติดต่อกับภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อขอให้อ่านจารึกที่อยู่บริเวณฐานสถูป ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กรรณิการ์ วิมลเกษม ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และอาจารย์พงศ์เกษม สนธิไทย สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบพิตรพิมุขมหาเมฆ ได้ร่วมกันอ่าน-แปลจารึกดังกล่าวและตีพิมพ์บทความเรื่อง “จารึกฐานสถูปดินเผาวัดหนองกระโดน” ใน ภาษา-จารึก ฉบับ 6 : คุรุบูชา คุรุรำลึก เนื่องในวาระครบ 5 รอบและเกษียณอายุราชการของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อุไรศรี วรศะริน เมื่อ พ.ศ. 2542 อนึ่ง สถูปดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับสถูปดินเผาเมืองทัพชุมพล ตำบลหนองกรด อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ทั้งลักษณะของสถูปและรูปแบบอักษร รวมไปถึงเนื้อหาของจารึกซึ่งเป็นคาถา เย ธมฺมา และบอกการทำบุญเป็นภาษามอญเช่นเดียวกัน

เนื้อหาโดยสังเขป

เนื้อหาของจารึกเป็นคาถา เย ธมฺมา ตอนท้ายเป็นภาษามอญกล่าวถึงพระบุญ ศาลา และวิหาร

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากรูปอักษรหลังปัลลวะ ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 14

1) กรรณิการ์ วิมลเกษม และพงศ์เกษม สนธิไทย, “จารึกที่ฐานสถูปดินเผาวัดหนองกระโดน,” ใน ภาษา-จารึก ฉบับที่ 6 : คุรุบูชา คุรุรำลึก (กรุงเทพฯ : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2542), 143-149.
2) คณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบชำระหนังสือ,"จารึกฐานสถูปดินเผาวัดหนองกระโดน," ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 2 : อักษรปัลลวะ อักษรหลังปัลลวะอักษรมอญโบราณ พุทธศตวรรษที่ 12-21 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2559), 78-80.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ภาษา-จารึก ฉบับที่ 6 : คุรุบูชา คุรุรำลึก (กรุงเทพฯ : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2542)