ชุดคำค้น 15 คำ

อายุ-จารึก พ.ศ. 2355, อายุ-จารึกพุทธศตวรรษที่ 24, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้าง, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์, ยุคสมัย-จารึกสมัยอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์-พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชที่ 5 (พระเจ้าอนุวงศ์), ลักษณะ-จารึกบนใบเสมา, วัตถุ-จารึกบนหินทราย, ศาสนา-จารึกในพระพุทธศาสนา, ที่อยู่ปัจจุบัน-จารึกวัดหอพระแก้ว หนองคาย, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายที่ดิน, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-ถวายข้าพระ, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-สร้างวัดหรือศาสนสถาน, เรื่อง-การบริจาคและการทำบุญ-สร้างสะพาน, บุคคล-สมเด็จพระมหาธรรมิกสีหตบูรราชาธิราช,

จารึกวัดหอพระแก้ว

นค. 13

ศิลาทราย

กว้าง 91 ซม. สูง 148 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. 13”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดหอพระแก้ว”

สถานที่พบ

วัดหอพระแก้ว ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 381-392.

ประวัติ

อยู่ที่หอพระแก้วนี้มาแต่เดิม ไม่มีการเคลื่อนย้าย (สร้างสมัยพระเจ้าอนุวงศ์)

เนื้อหาโดยสังเขป

เป็นพระราชโองการของ พระมหาธรรมิกสีหตบูรฯ ให้สร้างวัดหอพระแก้ว และได้อุทิศที่ดินรวมทั้งทาสโอกาสไว้กับวัด และยังได้แจ้งถึงรายละเอียดสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างวัดหอพระแก้ว ในด้านที่สองได้กล่าวถึงการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง การฉลองวัดหอพระแก้วและรายละเอียดของปัจจัยไทยทานต่างๆ ที่ถวายพระ และสิ่งของที่บริจาคเป็นทานในศาลาโรงทาน

สมเด็จพระมหาธรรมิกสีหตบูรราชาธิราช

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 ด้านซ้ายของวงดวงชาตา บรรทัดแรก ระบุจุลศักราช 172 คือ จ.ศ. 1172 (ท่านละเลขหน้าไว้) ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2353 และ ด้านที่ 2 ระบุจุลศักราชพันร้อย 74 คือ จ.ศ. 1174 ตรงกับ พ.ศ. 2355 อันเป็นสมัยที่เจ้าอนุวงศ์ ปกครองราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ (สมัยเป็นเมืองขึ้นของไทย พ.ศ. 2346-2370)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดหอพระแก้ว,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 381-392.
2) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ 3 (กรุงเทพฯ : มติชน, 2540), 170-174.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-28, ไฟล์; Nk_1301_c และ Nk_1302_c)