จารึกวัดมหาวัน (พะเยา)

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 67, ชม. 67 วัดมหาวัน, 1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1489, ชม. 67 วัดมหาวัน (พะเยา) พ.ศ. 2031

แผ่นหินสีเทา

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 67 วัดมหาวัน”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 27 ฉบับที่ 4 (กันยายน 2526) กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1489”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2032”
4) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชม. 67 วัดมหาวัน (พะเยา) พ.ศ. 2031”

สถานที่พบ

วัดสันโป่ง ตำบลแม่เย็น อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (ข้อมูลจาก หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน, พฤศจิกายน 2566)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 27 ฉบับที่ 4 (กันยายน 2526) : 73-81.
2) ในหนังสือ ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 กำหนดเป็น “1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2032”ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 61-75.

ประวัติ

ในปี พ.ศ. 2513/ค.ศ. 1970 เจ้าอาวาสวัดสันโป่ง ได้มอบจารึกหลักนี้ให้ ดร. ฮันส์ เพนธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และใน พ.ศ. 2517/ค.ศ. 1974 ดร. ฮันส์ เพนธ์ ได้มอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1489 นายแกเด็กญอยได้กราบทูลถวายวัดมหาวัน ณ เมืองอ้อยแด่มหาเทวี มหาเทวีรับสั่งให้ถวายนาและคนแด่วัดมหาวัน นอกจากนั้น เจ้าหมื่นทอง ณ เมืองอ้อย ยังได้ถวายบ้านและป่าแด่วัดมหาวันด้วย

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 850 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2031 อันเป็นสมัยที่พระเจ้ายอดเชียงรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2030-2038)

1) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชม. 67 จารึกวัดมหาวัน (พะเยา) พ.ศ. 2031,” ใน จารึกล้านนา ภาค 2 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2551), 144-146.
3) ฮันส์ เพนธ์, “1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2032,” ใน ประชุมจารึกล้านนา เล่ม 1 : จารึกในพิพิธภัณฑ์ฯ เชียงแสน (เชียงใหม่ : คลังข้อมูลจารึกล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2540), 61-75.
4) ฮันส์ เพนธ์, “การสำรวจและวิจัยจารึก 1.4.1.1 วัดมหาวัน พ.ศ. 2031/ค.ศ. 1489,” ศิลปากร 27, 4 (กันยายน 2526) : 73-81.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-33, ไฟล์; ChM_6701_c และ ChM_6702_c)
2)  ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2566