จารึกวัดบ้านปาน

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน พ.ศ. 2039, พย. 89

ลักษณะวัตถุ

รูปใบเสมา ชำรุด แตกเป็น 3 ส่วน แต่นำมาต่อเข้าด้วยกัน

กว้าง 43 ซม. สูง 118 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 89”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน พ.ศ. 2039”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน”

สถานที่พบ

บ้านของเอกชน ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

สำนักปฏิบัติธรรมพุทธประธาน ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 243-245.

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2039 มหาสามีศีลวิสุทธเจ้าได้สร้างวัด, อุโบสถ และปิฎก แล้วอุทิศส่วนบุญแก่มหาเทวีและพระอัยยิกาแห่งพระมหากษัตริย์ (น่าจะหมายถึงพระเมืองแก้ว ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วง พ.ศ. 2038-2068) ทั้งสองพระองค์ได้อุทิศพระพุทธรูปทองสำริดองค์หนึ่งและข้าพระจำนวน 10 ครัว แก่วัดบ้านปาน

ผู้สร้าง

พระมหากษัตริย์ (น่าจะหมายถึงพระเจ้าเมืองแก้ว ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วง พ.ศ. 2038-2068), มหาเทวี และพระอัยยิกา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านขวาของวงดวงชาตา จ.ศ. 858 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2039 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน พ.ศ. 2039,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 243-245.
2) เทิม มีเต็ม และ โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 196-201.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-25, ไฟล์; PY 89 side 1.photo 1 และ PY 89 side 2.photo 1)