จารึกวัดบ้านปาน

จารึกวัดบ้านปาน ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 89 จารึกวัดบ้านปาน พ.ศ. 2039, พย. 89

ผู้อ่าน

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2534)
2) เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2538)

เชิงอรรถอธิบาย

1. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 และ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดให้บรรทัดนี้เป็น บรรทัดที่ 1
2. โครงการวิจัยฯ (2534) : ปีระวายสี = ชื่อปีไทยแบบโบราณ ตรงกับ ปีมะโรง อัฐศก ตามจุลศักราช
3. โครงการวิจัยฯ (2534) : เดิน 9 = เดือน 9 ภาคเหนือ ตรงกับเดือน 7 ภาคกลาง
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ศักราชได้ 858 ตัว ตรงกับพุทธศักราช 2039
5. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 และ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดให้บรรทัดนี้เป็น บรรทัดที่ 3
6. โครงการวิจัยฯ (2534) : เม็ง = มอญ
7. โครงการวิจัยฯ (2534) : วัน 6 = วันศุกร์
8. โครงการวิจัยฯ (2534) : วันเต่าสี = ชื่อวันไทยแบบโบราณ รอบหนึ่งมี 60 วัน
9. โครงการวิจัยฯ (2534) : รีก, รืก = ฤกษ์
10. โครงการวิจัยฯ (2534) : เชษฐ = ชื่อเดือน 7
11. โครงการวิจัยฯ (2534) : ริก = ฤกษ์
12. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปีฏก = ปิฎก, หมวดแห่งคำสอนในพระพุทธศาสนา
13. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : ปรีบวน = บริบูรณ์
14. โครงการวิจัยฯ (2534) : หื้อ = ให้
15. โครงการวิจัยฯ (2534) : โกฐาสบุญ = ส่วนบุญ
16. โครงการวิจัยฯ (2534) : เมือ = ไป, กลับ
17. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : อั้น = หั้น, นั้น
18. โครงการวิจัยฯ (2534) : ตน = รูป (ลักษณนามของพระสงฆ์), องค์, พระองค์
19. โครงการวิจัยฯ (2534) : เมิง = เมือง
20. โครงการวิจัยฯ (2534) : พะญาว, พญาว = พะเยา (ชื่อเมือง)
21. โครงการวิจัยฯ (2534) : พันหนังสือ = ตำแหน่งข้าราชการสมัยโบราณ
22. โครงการวิจัยฯ (2534) : พระเจ้า = พระพุทธรูป, พระพุทธเจ้า
23. โครงการวิจัยฯ (2534) : ผะหญา, พะหญา = ปัญญา
24. โครงการวิจัยฯ (2534) : เจ้าหมื่น = ชื่อตำแหน่งข้าราชการ เหนือกว่าตำแหน่งพันขึ้นไป
25. โครงการวิจัยฯ (2534) : ไผ = ใคร
26. โครงการวิจัยฯ (2534) : อย่ากลั้วอย่าเกล้า = อย่ายุ่งเกี่ยว, อย่าก้าวก่าย
27. โครงการวิจัยฯ (2534) : อ้าย = ลูกชายคนที่หนึ่ง, พี่ชายคนโต
28. โครงการวิจัยฯ (2534) : เริน = เรือน
29. โครงการวิจัยฯ (2534) : เจ้าไท = เจ้านาย
30. โครงการวิจัยฯ (2534) : ยิง, ยึง = หญิง