จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 55, พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน พ.ศ. 2113, พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน

หินชนวนสีเขียว

กว้าง 67 ซม. สูง 42 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 55”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม กำหนดเป็น “พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน พ.ศ. 2113”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน”

สถานที่พบ

บ้านเหมืองแดง ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดลี ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 203-205.

เนื้อหาโดยสังเขป

ข้อความในจารึกเป็นสารตราอาชญาแห่งพระญาแก้วผาบราชภุมินท์ ว่าด้วยเรื่องการบวชเรียนของพระสงฆ์ และข้อห้ามต่างๆ ของผู้ที่จะบวชเป็นพระ

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 933 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2113 อันเป็นรัชสมัยของพระนางวิสุทธิเทวี (พ.ศ. 2107-2121)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน พ.ศ. 2133,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 203-205.
2) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 55 จารึกวัดบ้านขามเมืองปัน,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 364-368.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-24, ไฟล์; PY 55 side 1+.copy 1 และ PY 55 side 2.copy 1)