จารึกวัดบ้านยาง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง พ.ศ. 2138, พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง, พย. 53

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 4 ด้าน มี 46 บรรทัด ด้านที่ 1 มี 16 บรรทัด ด้านที่ 2 มี 18 บรรทัด ด้านที่ 3 มี 19 ด้านที่ 4 มี 23 บรรทัด

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 53”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง พ.ศ. 2138”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง”

สถานที่พบ

บ้านเหมืองแดง ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดลี ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดยสังเขป

ใน พ.ศ. 2127 นางแก้วและญาติพี่น้องได้ร่วมกันสร้างวัดบ้านยาง โดยมีพระสงฆ์จากวัดดอยหลวง, มหาสังฆราช และสามีเจ้าวรปัญญาแห่งวัดหัวกาดหลวงเป็นประธานในพิธี ข้อความต่อจากนี้กล่าวถึงการทำบุญด้วยการอุทิศข้าพระและสิ่งของแก่วัด

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 4 บรรทัดที่ 3-4 ระบุ จ.ศ. 957 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2138 อันเป็นรัชสมัยของสาวถีนรตรามังซอศรีมังนรธาช่อ (พ.ศ. 2122-2150) ครองเมืองเชียงใหม่

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง พ.ศ. 2138,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 198-201.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 53 จารึกวัดบ้านยาง,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 369-377.
3) สรัสวดี อ๋องสกุล, ประวัติศาสตร์ล้านนา (กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้ง, 2544), 254.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-23, ไฟล์; PY 53 side 1+.copy 1 และ PY 53 side 2,3,4 +.copy 1)