จารึกวัดจอยแซ

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 39, ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย, พย. 39 จารึกวัดจอยแซ พ.ศ. 2038

หินทรายสีเทา

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 39”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 17 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2516) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 39 จารึกวัดจอยแซ พ.ศ. 2038”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 39 จารึกวัดจอยแซ”

จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร (สำรวจเมื่อ 31 ตุลาคม 2564)

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 17 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2481) : 71-74.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2038 เจ้าศรีสัทธรรมะพุทธิอำมระเถระ ถวายวัดจอยแซแด่พระมหาเทวีเจ้า พระมหาเทวีเจ้าก็รับไว้ พร้อมทั้งมอบหมายข้าพระจำนวน 20 ครัว ไว้ปฏิบัติดูแลวัดและพระสงฆ์ในวัด

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุถึงวันเดือนปีว่า “ในปีโถะ ไทยว่าปีดับเหม้า เดินปุษยะ ไทยว่าเดินสี่ ออก ค่ำหนึ่งวันพุธ ไทยว่ากัดเร้า” ซึ่งตรงกับ วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2038 คือ วันพุธ เดือนยี่ ขึ้นค่ำหนึ่ง ภาคกลาง และ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2038 ตรงกับวันพุธ เดือน 3 แรม 5 ค่ำ ภาคกลาง วันเปิกเส็ด อันเป็นปลายรัชสมัยของพระเจ้ายอดเชียงราย (พ.ศ. 2030-2038) หรือต้นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 39 จารึกวัดจอยแซ พ.ศ. 2038,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 177-180.
2) ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึกอักษรไทย ภาษาไทย ได้มาจากวัดจอยแซ อ. พะเยา จ. เชียงราย,” ศิลปากร 17, 2 (กรกฎาคม 2516) : 71-74.
3) ประสาร บุญประคอง, “พย. 39 จารึกวัดจอยแซ,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 431-437.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-22, ไฟล์; PY 39 side 1 part 1.photo 1, PY 39 side 1 part 2.photo 1 และ PY 39 side 2 part 1.photo 1)