จารึกเจ้าหัวแสนญาณกัลยา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสนญาณกัลยา พ.ศ. ๒๐๔๗, พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสน

พุทธศักราช ๒๐๔๗

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๒๖ บรรทัด ด้านละ ๑๓ บรรทัด

หลักสี่เหลี่ยม

กว้าง ๒๘ ซม. สูง ๙๗ ซม. หนา ๒๙ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. ๒๙”
๒) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสนญาณกัลยา พ.ศ. ๒๐๔๗”
๓) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสน”

สถานที่พบ

วัดร้าง (เขตติดต่อกับวัดเมืองชุม) ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดลี ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

๑) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๖๕-๑๖๖.
๒) ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๒๕๙-๒๖๔.

ประวัติ

เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร สำรวจเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๐

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๐๔๗ พ่อหญัวเจ้าหัวแสนญาณกัลยา เจ้าเมืองพะเยา ได้ให้ฝังศิลาจารึกไว้เพื่อประกาศห้ามไม่ให้ผู้ที่กระทำความผิด เข้าไปในวัด

พ่อหญัวเจ้าหัวแสนญาณกัลยา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๘๖๖ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๔๗ อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. ๒๐๓๘-๒๐๖๘) (ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น พ.ศ. ๘๖๘ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๐๔๙)

๑) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสนญาณกัลยา พ.ศ. ๒๐๔๗,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๑๖๕-๑๖๖.
๒) เทิม มีเต็ม, “พย. ๒๙ จารึกเจ้าหัวแสน,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, ๒๕๓๘), ๒๕๙-๒๖๔.