จารึกวัดอารามป่าน้อย

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2567 11:43:23 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย พ.ศ. 2037, พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย, พย. 26

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 26”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย พ.ศ. 2037”
3) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย”

สถานที่พบ

วัดอารามป่าน้อย ตำบลดงเจน อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ประวัติ

เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เดินทางไปสำรวจประวัติจารึกที่วัดศรีโคมคำ จังหวัดพะเยา เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2520

เนื้อหาโดยสังเขป

สมเด็จบพิตร พ่อครูพระเป็นเจ้า เจ้าสี่หมื่นพยาวได้ถวายข้าพระไว้ปฏิบัติดูแลพระพุทธรูปในวัดอารามป่าน้อย และให้จารึกรายชื่อข้าพระเหล่านี้ไว้ในศิลาจารึก ตอนท้ายกล่าวอุทิศผลบุญที่ได้นี้แก่พระเจ้าแผ่นดิน เทพเจ้า พระภิกษุ และสัตว์ทั้งหลายในจักรวาล

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 856 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2037 อันเป็นปลายรัชสมัยของพระเจ้ายอดเชียงราย (พ.ศ. 2030-2038)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย พ.ศ. 2037,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 155-156.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 26 จารึกวัดอารามป่าน้อย,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 146-151.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-22, ไฟล์; PY 26 side 1.copy 1 และ PY 26 side 2.copy 1)
2) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 1 ธันวาคม 2566