จารึกวัดช้างค้ำ ๑

พุทธศักราช ๒๐๙๑

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๓๙ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๑๘ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๒๑ บรรทัด

กว้าง ๔๐ ซม. ยาว ๖๖ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) หอสมุดแห่งชาติกำหนดเป็น “นน. ๓ จารึกพระยาพลเทพฤาชัย”
๒) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๐๓) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกอักษรไทยฝ่ายเหนือ : จ.ศ. ๙๑๐ (พ.ศ. ๒๐๙๑) ได้มาจากวัดช้างค้ำ ต. เวียง อ. เมือง จ. น่าน”
๓) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ กำหนดเป็น “หลักที่ ๗๔ ศิลาจารึกพบที่วัดช้างค้ำ”
๔) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ กำหนดเป็น “นน. ๓ จารึกวัดช้างค้ำ พ.ศ. ๒๐๙๑”

สถานที่พบ

วัดพระธาตุช้างค้ำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๐๓) : ๕๓-๕๘.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๐๘), ๒๐๒-๒๐๖.
๓) จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๕๗-๖๐.

เนื้อหาโดยสังเขป

พระยาพลเทพฦาชัยได้บูรณะพระวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปในวัดหลวงกลางเวียงในจุลศักราช ๙๑๐ โดยขอให้ได้มีปัญญาแตกฉาน ตอนท้ายระบุถึงจำนวนเงินที่ใช้ในการบูรณะและคำอุทิศส่วนกุศลแด่เทวดา, ครอบครัว, ญาติพี่น้อง, บรรพบุรุษ และสรรพสัตว์ทั้งปวง

พระยาพลเทพฦาชัย

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ “จุลศักราชได้ ๙๑๐ ตัว” ตรงกับ พ.ศ. ๒๐๙๑

๑) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “คำอ่านศิลาจารึกอักษรไทยฝ่ายเหนือ : จ.ศ. ๙๑๐ (พ.ศ. ๒๐๙๑) ได้มาจากวัดช้างค้ำ ต. เวียง อ. เมือง จ. น่าน,” ศิลปากร ๔, ๔ (พฤศจิกายน ๒๕๐๓), ๕๓-๕๘.
๒) ฉ่ำ ทองคำวรรณ, “หลักที่ ๗๔ ศิลาจารึกพบที่วัดช้างค้ำ,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๓ : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๐๘), ๒๐๒-๒๐๖.
๓) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “นน. ๓ จารึกวัดช้างค้ำ พ.ศ. ๒๐๙๑,” ใน จารึกล้านนา ภาค ๑ เล่ม ๑ : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, ๒๕๓๔), ๕๗-๖๐.