จารึกพุทธอุทานคาถา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชร. 62 จารึกพุทธอุทานคาถา พ.ศ. 2057, ชร. 62

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

กว้าง 88 ซม. ยาว 160 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชร. 62”
2) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “ชร. 62 จารึกพุทธอุทานคาถา พ.ศ. 2057”

สถานที่พบ

วัดพูขีง (วัดสันทราย) บ้านดงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

พิมพ์เผยแพร่

จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 48-49.

เนื้อหาโดยสังเขป

ตอนต้นระบุจุลศักราช 876 นอกนั้นเป็น “พุทธอุทานคาถา” ภาษาบาลี ซึ่งเป็นคาถาอยู่ในพระวินัยปิฎก เล่ม 4 มหาวรรค ภาคที่ 1 มหาขันธกะ เรื่องโพธิกถา ปฏิจจสมุปบาทมนสิการ

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ-ศักราชได้ 876 ตัว ตรงกับพ.ศ. 2057 ในรัชกาลพญาแก้ว (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2038-2068) สมัยราชวงศ์มังรายปกครองอาณาจักรล้านนา

โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “ชร. 62 จารึกพุทธอุทานคาถา พ.ศ. 2057,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 48-49.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-18, ไฟล์; ChR_6200_p, ChR_6200_p1, ChR_6200_p2 และ ChR_6200_p3)