จารึกฐานพระพุทธรูปวัดศรีเกิด 4

209 วัดศรีเกิด, ชม. 129

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 2 บรรทัด (จารึกรอบฐานพระพุทธรูป)

สำริด

ฐานพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร

สูง 130 ซม.

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. 129”
2) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “209 วัดศรีเกิด”

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑ์วัดศรีเกิด ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ

จารึกนี้อยู่รอบฐานพระพุทธรูปสำริด ปางอุ้มบาตร จำนวน 2 บรรทัด ข้อมูลจาก ดร.ฮันส์ เพนธ์ (พ.ศ. 2519) ระบุว่า พระครูขันตยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศรีเกิด กล่าวว่านางคำใส แต่ย่งฮวด เป็นผู้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ถวายแด่วัดศรีเกิด โดยสร้างให้น้ำหนักขององค์พระเท่ากับน้ำหนักของตนเอง ปัจจุบัน ภายในวิหารวัดศรีเกิด ยังมีภาพถ่ายของนางคำใส โดยระบุนามว่า แม่คำใส แต่ย่งฮวด (จุลาสัย) รวมถึงวันเดือนปีที่เสียชีวิต คือ เดือนมกราคม พ.ศ. 2476 เมื่ออายุได้ 73 ปี

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงการหล่อและสมโภชพระพุทธรูปองค์นี้ใน พ.ศ. 2476 โดยระบุนามผู้สร้างและน้ำหนักขององค์พระรวมถึงฤกษ์อย่างละเอียด

นางคำใส แต่ย่งฮวดและลูกทุกคน

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช 1286 ตรงกับ พ.ศ. 2467 ในรัชกาล พลตรี เจ้าแก้วนวรัฐ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. 2454-2482)

ฮันส์ เพนธ์, “209 วัดศรีเกิด,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, 2519), 179-180.