จารึกมหาสามีญาณสุนทรเจ้าวัดพระเกิด

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 12, ศิลาจารึกวัดพระเกิด ชร. 6 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย จ.ศ. 875, พย. 12 จารึกมหาสามีญาณสุนทรเจ้าวัดพระเกิด พ.ศ. 2056, พย. 12 จารึกวัดพระเกิด

หินทรายสีเทา

รูปใบเสมา ชำรุด

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 12”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 19 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2518) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกวัดพระเกิด ชร. 6 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย จ.ศ. 875”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 12 จารึกมหาสามีญาณสุนทรเจ้าวัดพระเกิด พ.ศ. 2056”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 12 จารึกวัดพระเกิด”

สถานที่พบ

วัดร้างบริเวณโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 19 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2518) : 66-68.
2) จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 129-130.

ประวัติ

ศิลาจารึกหลักนี้ เจ้าหน้าที่กองหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เดินทางไปทำการสำรวจและอัดสำเนาจารึก เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2513

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2056 พระภิกษุฝ่ายสวนดอกไม้ จากวัด 19 วัด จำนวน 80 รูป มีมหาสามีญาณสุนทรเจ้าวัดพระเกิดเป็นประธาน ร่วมกับเจ้าเมืองพะเยา ได้มีบัญชาให้บรรดาข้าราชการช่วยกันพิจารณาเรื่องเกี่ยวกับการชำระนครสีมา

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 3 ระบุ จ.ศ. 875 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2056 อันเป็นรัชสมัยของพระเมืองแก้วหรือพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช (พ.ศ. 2038-2068)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 12 จารึกมหาสามีญาณสุนทรเจ้าวัดพระเกิด พ.ศ. 2056,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 129-130.
2) เทิม มีเต็ม, “พย. 12 จารึกวัดพระเกิด,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 290-295.
3) เทิม มีเต็ม และประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึกวัดพระเกิด ชร. 6 อักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย จ.ศ. 875,” ศิลปากร 19, 3 (กันยายน 2518) : 66-68.

ภาพประกอบ

1) ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-26, ไฟล์; PY_1201_p และ PY_1202_p)
2) ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากการสำรวจภาคสนาม : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, สำรวจเมื่อ 8 กันยายน 2566