จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

พย. 3, ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย พ.ย./3, พย. 3 จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่ พ.ศ. 2033

ศิลา ประเภทหินทราย สีเทา

หลักสี่เหลี่ยม

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พย. 3”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2520) กำหนดเป็น “ศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย พ.ย./3”
3) ในหนังสือ จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 กำหนดเป็น “พย. 3 จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่ พ.ศ. 2033”
4) ในหนังสือ ประชุมจารึกเมืองพะเยา กำหนดเป็น “พย. 3 จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่”

สถานที่พบ

วัดดงแล (วัดร้าง) บ้านเหยียน ตำบลใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

พิมพ์เผยแพร่

1) วารสารศิลปากร ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 (กันยายน 2520) : 26-28.

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2033 เจ้าสี่หมื่นผู้เป็นปู่เลี้ยงของกษัตริย์เมืองเชียงใหม่ ได้ขึ้นครองเมืองพะเยาสืบต่อจากพระเจ้าสามฝั่งแกน เห็นสีมาเก่าหักแล้วก็ให้ฟันออก แล้วทำสีมาใหม่มาใส่

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 852 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2033 อันเป็นสมัยที่พระเจ้ายอดเชียงรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2030-2038)

1) โครงการวิจัยการปริวรรตและชำระจารึกล้านนา, “พย. 3 จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่ พ.ศ. 2033,” ใน จารึกล้านนา ภาค 1 เล่ม 1 : จารึกจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แพร่ (กรุงเทพฯ : มูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิ้ลยู ทอมป์สัน, 2534), 104-105.
2) ประสาร บุญประคอง, “คำอ่านศิลาจารึกอักษรไทยฝักขาม ภาษาไทย พ.ย. 13 จ.ศ. 852 ได้มาจากวัดดงแล ต. ใหม่ อ. เมือง จ. พะเยา,” ศิลปากร 21, 3 (กันยายน 2520) : 26-28.
3) ประสาร บุญประคอง, “พย. 3 จารึกเจ้าสี่หมื่นทำสีมาใหม่,” ใน ประชุมจารึกเมืองพะเยา (กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2538), 110-115.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-2-22, ไฟล์; PY 3 side 1.photo 1 และ PY 3 side 2.photo 1)