จารึกตำราฉันท์มาตราพฤติ แผ่นที่ 6 (โอปัจฉันทสกะฉันท์)

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2558 15:58:26 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2566 13:16:38 )

อักษรที่มีในจารึก

ไทยธนบุรี-รัตนโกสินทร์, ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

จำนวน 1 ด้าน (ไม่ทราบจำนวนบรรทัด)

หิน

แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

พิมพ์เผยแพร่

1) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2544), 487-488.
2) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 467-468.

ประวัติ

ฉันท์มาตราพฤติ เป็นประเภทบังคับมาตรา เรียกว่า “มาตราพฤติ” พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ทรงอาราธนากรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส ตั้งแต่ครั้งยังเป็นกรมหมื่นนุชิตชิโนรสให้ทรงนิพนธ์ เมื่อ ปีขาล จุลศักราช 1204 (พ.ศ. 2385) พร้อมกับตำราฉันท์วรรณพฤติ เพื่อจารึกไว้ที่วัดพระเชตุพนฯ
ปัจจุบันจารึกนึ้ยังอยู่ที่เสาพะเนกประตูทางเข้าพระระเบียงชั้นนอกทั้ง 4 ทิศ

เนื้อหาโดยสังเขป

แสดงลักษณะบังคับของ “โอปัจฉันทสกะฉันท์” กล่าวคือ มีบทบังคับว่า บาท1 หรือบาท 3 มีมาตรา 6 กับ ระ คณะ และ ยะ คณะ นับเป็น 16 มาตราเช่นเดียวกัน ส่วนบาท 2 หรือ บาท 4 ก็มีมาตรา 8 กับ ระ คณะ และ ยะ คณะ นับเป็น 18 มาตราเช่นเดียวกัน

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากประวัติการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯ ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการติดจารึกฉันท์มาตราพฤติบนเสาพะเนกประตูทางเข้าพระระเบียงชั้นนอกทั้ง 8 ดังปรากฏในจดหมายเหตุเรื่องการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน (ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส)

1) “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 75-91.
2) “ตำราฉันท์มาตราพฤติ,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2544), 475-493.
3) “ตำราฉันท์มาตราพฤติ,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, 2554), 455-473.