จารึกตำราฉันท์มาตราพฤติ แผ่นที่ ๕ (เวตาฬียชาติฉันท์)

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2558 09:24:45 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

บาลี, ไทย

จำนวน ๑ ด้าน ไม่ทราบจำนวนบรรทัด

หิน

แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สถานที่พบ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

๑) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๔๘๔-๔๘๖.
๒) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๔๖๔-๔๖๖.

ประวัติ

ฉันท์มาตราพฤติ เป็นประเภทบังคับมาตรา เรียกว่า “มาตราพฤติ” พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓) ทรงอาราธนากรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส ตั้งแต่ครั้งยังเป็นกรมหมื่นนุชิตชิโนรสให้ทรงนิพนธ์ เมื่อ ปีขาล จุลศักราช ๑๒๐๔ (พ.ศ. ๒๓๘๕) พร้อมกับตำราฉันท์วรรณพฤติ เพื่อจารึกไว้ที่วัดพระเชตุพนฯ
ปัจจุบันจารึกนึ้ยังอยู่ที่เสาพะเนกประตูทางเข้าพระระเบียงชั้นนอกทั้ง ๔ ทิศ

เนื้อหาโดยสังเขป

แสดงลักษณะบังคับของ “เวตาฬียชาติฉันท์” กล่าวคือ ลหุปลายบาทนับเป็นครุ มีบทบังคับว่า บาท๑ หรือบาท ๓ มีมาตรา ๖ อยู่ต้น ส่วนบาท ๒ หรือ บาท ๔ ก็มีมาตรา ๘ อยู่ต้น แต่มี ระ คณะกับลหุ ๑ หรือ ครุ ๑ ทั้ง ๔ บาท

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากประวัติการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯ ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓) ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการติดจารึกฉันท์มาตราพฤติบนเสาพะเนกประตูทางเข้าพระระเบียงชั้นนอกทั้ง ๘ ดังปรากฏในจดหมายเหตุเรื่องการปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน (ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๘, จาก :
๑) “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๗๕-๙๑.
๒) “ตำราฉันท์มาตราพฤติ,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๔๗๕-๔๙๓.
๓) “ตำราฉันท์มาตราพฤติ,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๔๕๕-๔๗๓.