จารึกบนแผ่นไม้วัดนาแดง

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2126, จารึกบนแผ่นไม้ วัดนาแดง 3 (นน. 2126) จ.ศ. 1302 (พ.ศ. 2483)

ธรรมล้านนา, ไทย

พุทธศักราช

ไม้

ลักษณะวัตถุ

เป็นแผ่นไม้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดยาว หัวและท้ายแหลมเป็นรูปสามเหลี่ยม

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2126”

2483

สถานที่พบ

วัดนาแดง ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2483 พระอินทจักร เจ้าอาวาสวัดนาแดง เป็นผู้คิดสร้างวิหาร โดยมี แม่บัว แก้วกันทา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยชาวบ้านทุกหลังคาเรือน ร่วมกันสร้างวิหารถวายเป็นทาน ด้วยปรารถนาที่จะได้พบความสุข 3 ประการมีพระนิพพานเป็นเป้าหมายสูงสุด

ผู้สร้าง

พระอินทจักร เจ้าอาวาสวัดนาแดง ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมกับ แม่บัว แก้วกันทา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมชาวบ้าน

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “จุลศักราชได้ 1302ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2483

ยุทธพร นาคสุข, “จารึกฐานพระพุทธรูป วัดนาแดง 3(นน. 2126) จ.ศ. 1302 (พ.ศ. 2483),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 514-517.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551