จารึกฐานพระพุทธรูปวัดหมื่นล้าน ๓

๑๒๐ วัดหมื่นล้าน

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด

ไม้

ฐานพระพุทธรูปซึ่งทำเป็นขั้นบันได

ฐานสูง ๑๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. ๑๑๓”
๒) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “๑๒๐ วัดหมื่นล้าน”

สถานที่พบ

วัดหมื่นล้าน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๔๗-๑๔๘.

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ด้านหน้าฐานพระพุทธรูปไม้ปางประทับยืน ๒ องค์ องค์ที่ ๑ สูง ๑๘ ซม. องค์ที่ ๒ สูง ๓๑ ซม. ทั้ง ๒ องค์ ประทับยืนบนบันไดสูง ๑๐ ซม.

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช ๑๒๔๑ นายน้อยคันธาและพ่อแม่พี่น้องทุกคนร่วมกันสร้างพระพุทธรูปไว้ค้ำชูพุทธศาสนา

น้อยคันธาและพ่อแม่พี่น้อง

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช ๑๒๔๑ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๔๒๒ ในรัชกาลพระเจ้าอินทวิชยานนท์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๑๖-๒๔๓๙)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
ฮันส์ เพนส์, “๑๒๐ วัดหมื่นล้าน,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๔๗-๑๔๘.