จารึกเรื่องนิรยกถา แผ่นที่ ๗

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2556 17:05:47 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

พ.ศ. ๒๓๘๑

จำนวน ๑ ด้าน จำนวน ๑๖ บรรทัด

หินอ่อนสีดำ

แผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ปัจจุบันอยู่ที่

เสาในพระประธานมุขหลัง ศาลาการเปรียญ (โบสถ์เก่า) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พิมพ์เผยแพร่

๑) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๒๒๐-๒๒๑.
๒) ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๒๒๒-๒๒๓.

ประวัติ

จารึกเรื่องนิรยกถา ติดอยู่ที่เสาในประธานมุขหลัง ศาลาการเปรียญ ใน “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส” ไม่ได้กล่าวถึงจารึกเรื่องนิรยกถา กล่าวถึงเพียงเรื่องเปรตกถา แต่เมื่อพิจารณาจากรูปอักษรและลายสลักที่กรอบจารึกแล้ว เห็นว่าน่าจะเป็นจารึกชุดเดียวกัน นอกจากนั้น ในจารึกเรื่องนิรยกถา แผ่นที่ ๑ บรรทัดที่ ๑-๓ ได้ระบุถึงพระราชโองการที่ให้กรมหมื่นไกรสรวิชิตจัดการให้ช่างจารึกเรื่องนิรยกถา และเปรตกถา ไว้ที่คอ ๒ มุขหน้าและมุขหลังของศาลาการเปรียญอีกด้วย
ปัจจุบันจารึกนึ้ยังอยู่ที่เสาในประธานมุขหลัง ศาลาการเปรียญ หรือที่เรียกว่า “โบสถ์เก่า” ดังเดิม

เนื้อหาโดยสังเขป

เรื่องราวในจารึกแผ่นนี้กล่าวถึงสภาพของสัตว์นรกหรือคนบาปที่จะถูกลงโทษอย่างทุกข์ทรมานด้วยวิธีการต่างๆ ตามผลกรรมที่กระทำมา ได้แก่ บุคคลผู้กระทำอาจิณณกรรม (กรรมที่ทำจนเคยชิน) และปัญจานันตริยกรรม (มี ๕ ข้อคือ มาตุฆาต ฆ่ามารดา, ปิตุฆาต ฆ่าบิดา, อรหันตฆาต ฆ่าพระอรหันต์, โลหิตุปบาท ทำร้ายพระพุทธเจ้าจนห้อพระโลหิต, สังฆเภท ยุให้พระสงฆ์แตกหมู่แตกคณะกัน) เหล่านี้เมื่อตายไป จะได้ไปเกิดในมหาอเวจีนรกมีกรรมเช่นเดียวกับพระเทวทัตมีกายสูง ๑๐ โยชน์ ข้อเท้าจมอยู่ในแผ่นเหล็ก ศีรษะด้านบนอยู่ในฝาปิดไว้ มีหลาวใหญ่ขนาดเท่าต้นตาลตอกไว้

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากข้อความในจารึก แผ่นที่ ๑ บรรทัดที่ ๑ ที่ว่า “วันเสาร์ ขึ้น ๔ ค่ำ เดือน ๓ จุลศักราช ๑๒๐๐ ปีจอ สัมฤทธิศก” โดยนำเลขจุลศักราช บวกด้วยเลข ๑๑๘๑ จะได้เท่ากับ ๒๓๘๑ ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓) (พ.ศ. ๒๓๖๗-๒๓๙๔)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๕๖, จาก :
๑) “การปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน : ถอดจากโคลงดั้นพระนิพนธ์กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส,” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๗๕-๙๑.
๒) “จารึกเรื่องนิรยกถา ศาลาการเปรียญ (จารึกติดไว้ที่เสาในประธานมุขหลังสิลาจารึกยังอยู่),” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๕๔), ๒๑๙-๒๒๖.
๓) “นิรยกถา ศาลาการเปรียญ (จารึกติดไว้ที่เสาในประธานมุขหลังสิลาจารึกยังอยู่),” ใน ประชุมจารึกวัดพระเชตุพน (กรุงเทพฯ : คณะสงฆ์วัดพระเชตุพน, ๒๕๔๔), ๒๑๗-๒๒๙.