จารึกเขาปุษยคีรี

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกแผ่นนี้ เลขประจำวัตถุ 132/2502, จารึกเขาปุมยะคีรี, รบ. 3

หลังปัลลวะ

ส่วนหนึ่งของธรรมจักร

ขนาดวัตถุ

กว้าง 18 ซม. ยาว 33.3 ซม. หนา 7 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “รบ. 3”
2) ในทะเบียนโบราณวัตถุของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง เล่ม 1 หน้า 18 ระบุว่า “จารึกแผ่นนี้ เลขประจำวัตถุ 132/2502”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 กำหนดเป็น “จารึกเขาปุมยะคีรี”
4) ในวิทยานิพนธ์ เรื่อง จารึกทวารวดี : การศึกษาเชิงอักขรวิทยา กำหนดเป็น “จารึกปุษยคีรี”

7 มิถุนายน 2502

สถานที่พบ

ใกล้วัดโขลงสุวรรณภูมิทวาราม (เข้าใจว่าน่าจะเป็นวัดเดียวกับ วัดโขลงสุวรรณคีรี) ตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

2) จารึกทวารวดี : การศึกษาเชิงอักขรวิทยา (กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2542), 171.

ประวัติ

ข้อมูลเดิมว่าหอสมุดแห่งชาติเก็บรักษาไว้เฉพาะสำเนาจารึก ตัวหลักจารึกนั้นยังสืบไม่ได้ว่าปัจจุบันอยู่ที่ใด แต่พบข้อมูลใหม่อ้างจาก บทความเรื่อง “ปุษยคิริ : เขาศักดิ์สิทธิ์ของเมืองอู่ทอง จ. สุพรรณบุรี” เขียนโดย อาจารย์รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล, อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ แจ้งว่าพบจารึกหลักนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี และมีข้อมูลในทะเบียนโบราณวัตถุของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง เล่ม 1 หน้า 18 ระบุว่า “จารึกแผ่นนี้ เลขประจำวัตถุ 132/2502 พบที่เมืองอู่ทอง อ. อู่ทอง จ. สุพรรณบุรี 7 มิ.ย. 2502”

เนื้อหาโดยสังเขป

จารึกกล่าวระบุว่าภูเขาแห่งนี้ชื่อปุษยคีรี

การกำหนดอายุ

รูปแบบของตัวอักษรเป็นอักษรหลังปัลลวะ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 13-14

1) ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกเขาปุมยะคีรี,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 : อักษรปัลลวะ หลังปัลลวะ พุทธศตวรรษที่ 12-14 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 223-224.
2) นพชัย แดงดีเลิศ, จารึกทวารวดี : การศึกษาเชิงอักขรวิทยา (กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2542), 171.
3) รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล, “ปุษยคิริ : เขาศักดิ์สิทธิ์ของเมืองอู่ทอง จ. สุพรรณบุรี,” มติชนรายวัน, 23 สิงหาคม 2555, 20.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)