จารึกหลังพระพิมพ์ดินเผานาดูน ๑

พุทธศตวรรษ ๑๔

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๔ บรรทัด

ดินเผา

พระพิมพ์

กว้าง ๑๑.๒๐ ซม. สูง ๑๓.๘๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “มค. ๒”
๒) กองพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำหนดเป็น “กพช. เลขที่ ๗๑๒/๒๕๒๒”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๒ กำหนดเป็น “จารึกหลังพระพิมพ์ดินเผานาดูน ๑”

เดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๒๒

สถานที่พบ

วัดโนนศิลา บ้านฝายหิน ตำบลวังหินลาด (ข้อมูลเดิมว่า ตำบลหนองไผ่) อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ผู้พบ

นายสถาพร ขวัญยืน หัวหน้าโครงการโบราณคดีประเทศไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กองโบราณคดี

ปัจจุบันอยู่ที่

ที่ดินของนายทองดี ประวะภูตา ราษฎรหมู่ที่ ๑ ตำบลนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสารศิลปากร ปีที่ ๒๕ ฉบับที่ ๑ (มีนาคม ๒๕๒๔) : ๕๑-๕๕.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๒ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๗๗-๘๑.

ประวัติ

บันทึกรายงานการขุดแต่งโบราณสถานที่อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม โดย สถาพร ขวัญยืน เจ้าหน้าที่กองโบราณคดี กรมศิลปากร ได้กล่าวรายงานว่า พระพิมพ์ดินเผาที่ปรากฏรูปอักษรด้านหลัง (ตามสำเนาจารึก เลขที่ ๗๑๒/๒๕๒๒ และ ๑๑๐๖/๒๕๒๒) ได้ขุดพบที่บริเวณเนินดินของนายทองดี ประวะภูตา ราษฎรหมู่ที่ ๑ ตำบลนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เมื่อระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ๒๕๒๒ พระพิมพ์ดินเผาที่ขุดพบในคราวนั้น ส่วนมากอยู่ในสภาพที่แตกหักและชำรุด ในจำนวนพระพิมพ์ดินเผาดังกล่าว มีอยู่หลายองค์ด้วยกันที่พบว่าบนด้านหลังมีรูปอักษร และรูปอักษรที่ปรากฏนั้นลักษณะการจารึกมีอยู่ ๒ แบบด้วยกัน คือ แบบจารึกตัวอักษร และแบบอักษรตัวเขียน

เนื้อหาโดยสังเขป

ขุนนาง หรือ พระยาผู้หนึ่ง ที่จารึกหลักนี้เรียกว่า กอมระตาญง์ ร่วมกับสหายที่เป็นสามัญชน ได้ทำบุญ โดยสร้างพระพิมพ์ดินเผาองค์นี้ขึ้นมา

การกำหนดอายุ

รูปแบบของตัวอักษรเป็นอักษรหลังปัลลวะ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๔

๑) เทิม มีเต็ม และจำปา เยื้องเจริญ, “จารึกหลังพระพิมพ์ดินเผานาดูน ๑,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๒ : อักษรปัลลวะ อักษรมอญ พุทธศตวรรษที่ ๑๒-๒๑ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๗๗-๘๑.
๒) ประสาร บุญประคอง, จำปา เยื้องเจริญ และเทิม มีเต็ม, “จารึกหลังพระพิมพ์ดินเผานาดูน เลขทะเบียน ๗๑๒/๒๕๒๒ และ ๑๑๐๖/๒๕๒๒,” ศิลปากร ๒๕, ๑ (มีนาคม ๒๕๒๔) : ๕๑-๕๕.