จารึกวัดบ้านมะค่า

กส. 3

วัตถุจารึก

ศิลา ประเภทหินทรายเนื้อละเอียด สีแดง

สี่เหลี่ยม

ขนาดวัตถุ

กว้าง 16.5 ซม. สูง 14.5 ซม. หนา 11 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กส. 3”
2) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 กำหนดเป็น “จารึกวัดบ้านมะค่า”

สถานที่พบ

วัดโคกกัมภ์ (ข้อมูลเดิมว่า วัดบ้านมะค่า) บ้านโนนมะค่า ตำบลกุงเก่า อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529), 273-275.

ประวัติ

ศิลาจารึกวัดบ้านมะค่านี้ เป็นศิลาจารึกขนาดเล็ก สันนิษฐานว่าคงเป็นส่วนของฐานพระพุทธรูป ซึ่งแตกออก และบังเอิญรูปอักษรส่วนที่เป็นชื่อของศิลาชำรุดอ่านไม่ได้ จึงไม่อาจทราบนามของรูปศิลานั้น

เนื้อหาโดยสังเขป

มีข้อความว่า “. . . เป็นที่เคารพตามสมมติเหมือนรูปทั้งปวง”

การกำหนดอายุ

รูปแบบของตัวอักษรเป็นอักษรหลังปัลลวะ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 ซึ่ง อ. ชะเอม แก้วคล้ายได้อธิบายไว้ว่า ลักษณะการจารึกรูปอักษร เหมือนกันกับศิลาจารึกฐานพระพุทธรูป (กส. 5) ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์เช่นกัน ฉะนั้นเข้าใจว่า ศิลาจารึกทั้งสองนี้ อยู่ในยุคเดียวกัน และผู้สร้างจารึกอาจจะเป็นคนเดียวกันก็ได้ เพราะลักษณะอักษรเหมือนกันทุกประการ นอกจากนี้ อักษร “ศ”, “ล” และ “มา” ก็เหมือนกันกับจารึก Ang Chumnik ของพระเจ้าชัยวรมัน ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13

ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกวัดบ้านมะค่า,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 : อักษรปัลลวะ หลังปัลลวะ พุทธศตวรรษที่ 12-14 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 273-275.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 1 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)