จารึกบนหินอ่อนที่วัดน้อย

หลักที่ ๒๔๒ จารึกบนหินอ่อน

พุทธศักราช ๒๔๕๐

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๕ บรรทัด

หินอ่อนสีเทา

แผ่นหินรูปใบเสมา

ขนาดวัตถุ

กว้าง ๗๓ ซม. สูง ๑๐๓ ซม. หนา ๕.๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ กำหนดเป็น “หลักที่ ๒๔๒ จารึกบนหินอ่อน”

สถานที่พบ

วัดน้อย ตำบลศรีสัชชนาลัย อำเภอศรีสัชชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๒๗-๑๒๘.

ประวัติ

ศิลาจารึกนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ ใน พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยเรียกว่า “หลักที่ ๒๔๒ จารึกบนหินอ่อน”

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. ๒๔๕๐ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. ๕) และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ มกุฎราชกุมาร ประพาสเมืองศรีสัชนาลัยสวรรคโลก โดยตั้งพลับพลาอยู่ข้างวัดน้อยเป็นเวลา ๑๓ คืน

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากศักราชที่ปรากฏบนจารึกว่า “พรพุทธสาสนยุกาลได้ ๒๔๕๐ พรรษา” คือ พ.ศ. ๒๔๕๐ ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. ๕)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
๑) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ ๒๔๒ จารึกบนหินอ่อน,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๒๗-๑๒๘.
๒) อนันต์ ชูโชติ, ธาดา สังข์ทอง และนารีรัตน์ ปรีชาพิชคุปต์, นำชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร = Guide to Sukhothai, Si Satchanalai and Kamphaeng Phet Historical Parks, พิมพ์ครั้งที่ ๒ (สุโขทัย : โรงพิมพ์วิทยา คอมพิวเตอร์-ออฟเซท, ๒๕๔๖).