จารึกฐานอนุสาวรีย์พระยาฤทธานนท์พหลภักดีฯ

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 15:17:21 )

พุทธศักราช ๒๔๔๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๑๓ บรรทัด

หินอ่อน สีขาว

แผ่นรูปหกเหลี่ยม

กว้าง ๔๗ ซม. สูง ๔๙ ซม. หนา ๓ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พร. ๘“
๒) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ กำหนดเป็น “หลักที่ ๒๓๕ จารึกบนหินอ่อน”

ปัจจุบันอยู่ที่

ข้อมูลเดิมระบุว่าอยู่ที่ฐานอนุสาวรีย์พระยาราชฤทธานนท์พหลภักดี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ แต่เมื่อไปสำรวจ ไม่พบจารึกหลักดังกล่าว (สำรวจเมื่อวันที่ ๑๐-๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๒)

พิมพ์เผยแพร่

ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๑๓ - ๑๑๔.

ประวัติ

จารึกหลักนี้ นายประสาร บุญประคอง เป็นผู้อ่าน โดยมีการตีพิมพ์ลงใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ ใน พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยเรียกว่า “หลักที่ ๒๓๕ จารึกบนหินอ่อน”

เนื้อหาโดยสังเขป

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. ๕) โปรดให้สร้างอนุสาวรีย์แด่พระยาไชยบูรณ์ (ทองอยู่) ซึ่งเสียชีวิตในการต่อสู้กับกบฏเงี้ยวที่จังหวัดแพร่เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๕ และพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยาราชฤทธานนท์พหลภักดี

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏบนจารึกว่า “พ.ศ. ๒๔๔๕” ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. ๕) แห่งราชวงศ์จักรี (ครองราชย์ พ.ศ. ๒๔๑๑ - ๒๔๕๓)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย: พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก: ๑) ประสาร บุญประคอง, “หลักที่ ๒๓๕ จารึกบนหินอ่อน,” ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๒ : ประมวลจารึกสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๒๑), ๑๑๓ - ๑๑๔. ๒) สมบัติ จำปาเงิน, รัชกาลที่ ๕ : พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช (กรุงเทพฯ : ๒๐๒๐ เวิลด์ มีเดีย จำกัด, [๒๕๔๑]). ๓) ราชบัณฑิตยสถาน, พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ (กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น, ๒๕๔๖).