จารึกวัดใหม่ศรีโพธิ์ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบนแผ่นปูนขาว อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา (พระเจ้าบรมโกศ), อย. 4

ไทยอยุธยา

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 3 บรรทัด (บริเวณกรอบด้านซ้าย ขวา และบน)

อิฐถือปูน

ฝาผนัง

กว้าง 39 ซม. สูง 65.9 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “อย. 4”
2) ในวารสาร ศิลปากร ปีที่ 13 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2512) กำหนดเป็น “จารึกบนแผ่นปูนขาว อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา (พระเจ้าบรมโกศ)”

สถานที่พบ

ผนังด้านนอก หน้าพระอุโบสถวัดศรีโพธิ์ (วัดใหม่ศรีโพธิ์) วัดพรหมกัลยาราม ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ปัจจุบันอยู่ที่

พระอุโบสถวัดวัดศรีโพธิ์ (วัดใหม่ศรีโพธิ์) ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (สำรวจเมื่อ 22-24 กุมภาพันธ์ 2565)

พิมพ์เผยแพร่

วารสารศิลปากร ปีที่ 13 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม 2512) : 93-99.

ประวัติ

จารึกนี้อยู่ที่ฝาผนังด้านนอก หน้าพระอุโบสถวัดพรหมกัลยาราม (วัดใหม่ศรีโพธิ์) ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา โดยอยู่บริเวณด้านขวา ด้านบน และด้านซ้ายของจารึกวัดใหม่ศรีโพธิ์ (อย. 4 ก) ซึ่งสร้างขึ้นก่อน คือใน พ.ศ. 2252 คำอ่านจารึกนี้ได้รับการพิมพ์เผยแพร่ในวารสารศิลปากร ปีที่ 13 เล่ม 2 (ก.ค. 2512) ชื่อบทความ “คำอ่านจารึกบนแผ่นปูนขาว อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา (พระเจ้าบรมโกศ)” จารึกนี้อยู่ในสภาพที่ชำรุดมาก เทิม มีเต็ม และประสาร บุญประคอง จึงใช้สำเนาจารึกที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงประทานแก่หอพระสมุดสำหรับพระนคร เมื่อวันที่ 2 กันยายน ร.ศ. 127 (พ.ศ. 2451) มาอ่านประกอบ

เนื้อหาโดยสังเขป

พ.ศ. 2298 ท้าวพรมกันดาลถวายผู้คนเป็นข้าพระดูแลวัด ตอนท้ายสาปแช่งผู้ที่จะนำคนเหล่านั้นไปเป็นบ่าวไพร่ โดยขอให้ตกนรกและไม่ได้พบพระพุทธเจ้า

ท้าวพรหมกันดาล

การกำหนดอายุ

กำหนดจากข้อความที่ปรากฏในบรรทัดแรกของจารึก (ด้านขวา) ว่า “….จุลศักราช 1117 ปีกุนสัปตศก…” ซึ่งตรงกับ วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2298 (ตรงกับสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ซึ่งครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2275-2301)

เทิม มีเต็ม และประสาร บุญประคอง, “คำอ่านจารึกบนแผ่นปูนขาว อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา) พระเจ้าบรมโกศ),” ศิลปากร 13, 2 (กรกฎาคม 2512) : 93-99.