จารึกวัดใหม่ศรีโพธิ์ 2

จารึกวัดใหม่ศรีโพธิ์ 2 ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกบนแผ่นปูนขาว อักษรและภาษาไทย สมัยอยุธยา (พระเจ้าบรมโกศ), อย. 4

ไทยอยุธยา

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 3 บรรทัด (บริเวณกรอบด้านซ้าย ขวา และบน)

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2512)

ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2512)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คือ วันจันทร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน อ้าย (เริ่มนับวันอาทิตย์เป็นวัน 1)
2. เทิม มีเต็ม และประสาร บุญประคอง : วัน 2 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 1 จุลศักราช 1117 ปีกุน สัปตศก ตรงกับวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2298
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ข้าพระ” บุคคลที่ถูกยกให้เป็นผู้ดูแลวัด และ พระสงฆ์ (หากมีลูกหลานก็ต้องเป็นข้าพระสืบต่อไป)
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “มหาวิจี” (อวิจี / อเวจี) เป็นนรกขุมหนึ่งใน 8 ขุม ผู้ที่ทำบาปอันเป็นปัญจานันตริยกรรม ได้แก่ การฆ่าบิดา มารดา การทำร้ายพระพุทธเจ้าจนถึงห้อพระโลหิต ทำร้ายพระภิกษุสงฆ์ผู้มีศีล และยุยงให้พระสงฆ์แตกจากกัน จะต้องไปตกนรกขุมดังกล่าวเป็นเวลาสิ้นกัลป์หนึ่ง ซึ่งระยะเวลาของกัลป์หนึ่งที่ถูกกล่าวไว้ในไตรภูมิพระร่วงคือ ภูเขาสูงได้โยชน์หนึ่ง กว้าง 3 โยชน์ เมื่อถึง 11 ปี จะมีเทพดานำผ้าทิพย์อันอ่อนดังควันไฟมาเช็ดภูเขานั้นเมื่อใดที่ภูเขาราบเรียบจึงถือว่าสิ้นกัลป์หนึ่ง
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “กัลป”, กัลป์ อายุของโลกตั้งแต่พระพรหมสร้างโลกจนถึงเวลาที่ไฟประลัยกัลป์ล้างโลก ซึ่งเท่ากับช่วงเวลากลางวัน 1 วัน ของพระพรหม คือ 1,000 มหายุค เท่ากับ 4,320,000,000 ปีของมนุษย์