จารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 2

พจ. 3

ไทยอยุธยา, ขอมอยุธยา

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 6 บรรทัด ตามความยาวของแผ่นจารึกมี 5 บรรทัด ตามขวางริมซ้ายของแผ่นจารึกมี 1 บรรทัด

ทองคำ

กว้าง 4.3 ซม. ยาว 14.4

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “พจ. 3”
2) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 กำหนดเป็น “จารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 2”

วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2499

จังหวัดพิจิตร

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529), 146-148.

ประวัติ

จารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 2 นี้ เป็นจารึกแผ่นทองคำ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งเป็นสุพรรณบัฏของสมเด็จพระสังฆราชพุทธสาคร จารึกนี้มีข้อความคล้ายกับจารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 1 ซึ่งได้มาจากวัดมหาธาตุ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร จึงสันนิษฐานว่าน่าจะได้มาจากที่เดียวกัน แต่หลักฐานของจารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 2 นี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครบันทึกไว้เพียงสั้นๆ ว่า ได้มาจากจังหวัดพิจิตร ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2499 เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ สำรวจและคัดจำลองอักษรเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2528 การจำลองอักษรจารึกนั้นได้พยายามรักษารูปแบบของเส้นอักษรไว้อย่างดีที่สุดแต่ก็อาจจะมีส่วนเส้นที่คลาดเคลื่อนไปจากต้นฉบับเดิมได้บ้างไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

การกำหนดอายุ

จารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 2 บอกจุลศักราช 863 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 1484

ก่องแก้ว วีระประจักษ์, “จารึกเจ้าเถรพุทธสาคร 2,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ 19-24 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 149-151.

ภาพประกอบ

ภาพคัดจำลองอักษรจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)