จารึกวัดสระกำแพงใหญ่

พุทธศักราช ๑๕๘๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๒๔ บรรทัด

ศิลา ประเภทหินทราย

สี่เหลี่ยม

กว้าง ๕๔ ซม. สูง ๒๖๕ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ศก. ๑”
๒) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ กำหนดเป็น “จารึกวัดสระกำแพงใหญ่”

พุทธศักราช ๒๕๑๒

สถานที่พบ

ซุ้มประตูกำแพงศาสนสถาน วัดสระกำแพงใหญ่ ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

พิมพ์เผยแพร่

๑) วารสาร ศิลปากร ปีที่ ๒๖ ฉบับที่ ๖ (มกราคม ๒๕๒๖) : ๕๙-๖๒.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๗๑-๑๗๕.

เนื้อหาโดยสังเขป

เรื่องราวในจารึก ได้กล่าวถึงพระกัมรเตงอัญศิวทาสคุณโทษ พระสภาแห่งกัมรเตงชคตศรีพฤทเธศวร ร่วมกับพระกัมรเตงอัญคนอื่นๆ ซื้อที่ดินอุทิศถวายแด่กัมรเตงชคตศรีพฤทเธศวร และได้ซื้อสิ่งของให้แก่บุคคลบางคนอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงการถวายทาสให้ทำหน้าที่แต่ละปักษ์ และกล่าวถึงทรัพย์สินที่ใช้แลกเปลี่ยนในการซื้อ เช่น วัว ทองคำ และภาชนะต่างๆ เป็นต้น

การกำหนดอายุ

จารึกบรรทัดที่ ๑ บอกมหาศักราช ๙๖๔ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๑๕๘๕

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : ตรงใจ หุตางกูร และนวพรรณ ภัทรมูล, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๗, จาก :
๑) อำไพ คำโท, “จารึกวัดสระกำแพงใหญ่,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๗๑-๑๗๕.
๒) อำไพ คำโท, “ศิลาจารึกวัดสระกำแพงใหญ่,” ศิลปากร ๒๖, ๖ (มกราคม ๒๕๒๖) : ๕๙-๖๒.