จารึกวัดพระธาตุเชิงชุม

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

Piédroit de Săk’on Lăk’on (K. 369), สน. 2, K.369

ศิลา ประเภทหินทราย

หลักสี่เหลี่ยม

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “สน. 2”
2) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI กำหนดเป็น “Piédroit de Săk’on Lăk’on (K. 369)”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 3 กำหนดเป็น “จารึกวัดพระธาตุเชิงชุม”

สถานที่พบ

กรอบประตูทางเข้าอุโมงค์วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร (พระธาตุเชิงชุม) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร (พระธาตุเชิงชุม) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร (สำรวจข้อมูล 19 ธันวาคม 2563)

พิมพ์เผยแพร่

1) Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 281-283.

ประวัติ

จารึกนี้ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ เคยอ่าน-แปลและพิมพ์เผยแพร่ใน Inscriptions du Cambodge เล่ม 6 หน้า 281 และลงทะเบียนเป็นจารึกเลขที่ K. 369

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงการแบ่งเขตการปกครองที่ดินแก่หัวหน้าหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้าน

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกหลักนี้เป็นจารึกขอมโบราณ อายุพุทธศตวรรษที่ 17

1) Goerge Cœdès, “Piédroit de Săk’on Lăk’on (K. 369),” in Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 281-283.
2) อำไพ คำโท, “จารึกวัดพระธาตุเชิงชุม,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 3 : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ 15-16 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 284-286.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-01, ไฟล์; SN_002)