จารึกปราสาทหินพนมวัน ๗

พุทธศตวรรษ ๑๖

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๒ ด้าน มี ๑๒ บรรทัด ด้านที่ ๑ มี ๖ บรรทัด ด้านที่ ๒ มี ๖ บรรทัด

แผ่นรูปส่วนหนึ่งของใบเสมา

กว้าง ๑๒ ซม. สูง ๑๘ ซม. หนา ๗ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. ๖”
๒) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๗”

พุทธศักราช ๒๕๑๓

สถานที่พบ

บริเวณปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

เจ้าหน้าที่กองโบราณคดี

ปัจจุบันอยู่ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์ จังหวัดนครราชสีมา

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๐๓-๑๐๖.

ประวัติ

ศิลาจารึกนี้เป็นส่วนของเสมาที่พบในบริเวณปราสาทหินพนมวัน ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา มีจารึกข้อความทั้งสองด้าน ด้านที่ ๑ จารึกด้วยอักษรขอม ภาษาสันสกฤต ด้านที่ ๒ จารึกด้วยอักษรขอม ภาษาเขมร จากหลักฐานซึ่งเจ้าหน้าที่กองโบราณคดี บันทึกไว้เมื่อวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๑๓ ทำให้ทราบว่าจารึกชิ้นนี้มีขนาดกว้าง ๑๒ เซนติเมตร สูง ๑๘ เซนติเมตร หนา ๗ เซนติเมตร

เนื้อหาโดยสังเขป

ด้านที่ ๑ จารึกเป็นภาษาสันสกฤต ได้กล่าวว่า พระอาทิตย์บนท้องฟ้าแห่งนี้ เป็นต้นวงศ์ของศรีกัมพุช ด้านที่ ๒ จารึกเป็นภาษาเขมร ได้บอกพระนามของพระเจ้าราเชนทรวรมันหรือพระบาทศิวโลก

การกำหนดอายุ

รศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากรได้กำหนดไว้ว่าจารึกหลักนี้เป็นจารึกอักษรขอมโบราณ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ ตอนต้น

อำไพ คำโท, “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๗,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๑๐๓-๑๐๖.