จารึกปราสาทหินพนมวัน ๒

Piédroits de Nom Vän (K. 393)

พุทธศักราช ๑๕๙๘

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๔๕ บรรทัด

เสาซุ้มประตูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ไม่ปรากฏรายละเอียด

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. ๓๓”
๒) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VII กำหนดเป็น “Piédroits de Nom Vän (K. 393)”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๒”

สถานที่พบ

เสาหลืบประตูปราสาทหินพนมวัน ด้านทิศตะวันออก ติดอยู่กับตัวปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ปัจจุบันอยู่ที่

บริเวณเสาขอบประตูชั้นนอก ริมทิศใต้ ของด้านทิศตะวันออก ขององค์ปราสาทส่วนใน ของปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

พิมพ์เผยแพร่

๑) Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 63-66.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๒๒๘-๒๓๔.

ประวัติ

จารึกนี้ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ ได้เคยกล่าวถึง และอ่าน-แปลเป็นภาษาฝรั่งเศส พิมพ์เผยแพร่ใน Inscriptions du Cambodge vol. VII การอ่าน-แปลเป็นภาษาไทยเพิ่งจะจัดทำขึ้นและพิมพ์เป็นครั้งแรก

เนื้อหาโดยสังเขป

เริ่มต้นด้วยการกล่าวสรรเสริญพระศิวะ และพระวิษณุ จากนั้นได้กล่าวสรรเสริญพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ แล้วกล่าวถึงเรื่องที่พระองค์ได้แต่งตั้ง วีรวรมัน ให้เป็นผู้ตรวจการกองทัพ พระองค์ได้พระราชทานที่ดิน และทรัพย์สมบัติเป็นจำนวนมากแก่เขา ทั้งยังได้พระราชทานนามแก่เขา (วีรวรมัน) ว่า “กฤตัชญวัลลภ” จากนั้นจารึกได้กล่าวถึงการถวายทาสและสิ่งของแก่เทวรูป ทั้งยังได้กล่าวถึงการกำหนดเขตแดนของเทวสถานอีกด้วย

การกำหนดอายุ

จารึกบรรทัดที่ ๑ บอกมหาศักราช ๙๗๗ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๑๕๙๘

๑) Goerge Cœdès, “Piédroits de Nom vän (K. 393),” in Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 63-66.
๒) ประสาร บุญประคอง, “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๒,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๒๒๘-๒๓๔.